BMW i3 (2013) những hình ảnh chính thức

Phiên bản BMW i3 giới thiệu một dòng xe chạy trong đô thị, là một giấc mơ về sử dụng vật liệu các-bon tổng hợp và thân thiện với môi trường.

Phiên bản BMW i3 giới thiệu một giấc mơ về sử dụng vật liệu các-bon tổng hợp và các lượng khí thải qua ống xả là bằng 0, với giá cơ bản là 25.000 bảng Anh. Đây là dòng xe được thiết kế chạy trong đô thị bằng điện và thân thiện với môi trường.

Dòng xe này chính thức nhận đơn đặt hàng vào mùa hè năm nay và sẽ ra mắt vào ngày 16/11. BMW không chỉ đơn giản nghĩ về các dòng xe thông minh mà cả cách thức họ sản xuất chúng, cũng như bán cho khách hàng.

Thực tế BMW đang sản xuất hai phiên bản khác nhau của i3. Một phiên bản là sử dụng điện, và một phiên bản i3 Ranger Extender có hỗ trợ xăng. Cả hai phiên bản đều gắn động cơ điện phía sau nặng 15kg sử dụng cho vành 19 inch. Động cơ điện có sức kéo 168 mã lực và mô men xoắn đạt 184lb ft, và sử dụng bộ ắc quy nặng 230kg đặt dưới sàn cabin trong một hộp nhôm gia cố lực để bảo vệ tránh va đập.

Điều khác nhau phiên bản i3 standard và Range Extender là máy của Range Extender chạy trên động cơ xăng hai xy-lanh 650cc, thích hợp với sức kéo 34 mã lực và gắn thêm động cơ điện nói trên ở trục sau. Thay vì giúp chuyển động các bánh xe, động cơ này chạy để nạp điện vào các ắc quy, nâng phạm vi chạy từ 130km – 160km của dòng standard lên 250km – 300km cho loại Ranger Extender. Cả hai phiên bản BMW i3 có tốc độ tối đa là 150km/h, nhưng phiên bản hoàn toàn chạy bằng điện mất 7,2 giây khi tăng tốc từ 0 km lên 100km, trong khi đó phiên bản Ranger Extender mất 7,9 giây (chậm hơn 0,7 giây) là do phiên bản hoàn toàn bằng điện nhẹ hơn.

Sử dụng vật liệu các-bon tổng hợp sản xuất tại Mỹ, dòng i3 có trọng lượng 1195kg, nhẹ hơn dòng xe có cùng tính năng Ford B-Max khoảng 80kg. Trọng lượng nhẹ hơn còn phải nhờ đến việc sử dụng hệ thống treo giảm sóc luyện kim nhôm (giảm 15% trọng lượng so với vật liệu thường dùng), trục truyền động rỗng (giảm 18%) và các vành bằng luyện kim nhôm nhẹ hơn 36% so với vành 19in thông thường do phần lớn giảm chiều rộng.

Khi lái xe đạp phanh là ắc quy tự động sạc. Xe nhạy cảm khi đi tốc độ thấp (xe đôi khi tự động kích hoạt đèn phanh), và khi xuống dốc. Điều này biến dòng i3 trở thành loại ‘ô-tô một bàn đạp’, do hiếm khi phải chạm vào bàn đạp phanh (nếu như bạn tập trung). Có các chế độ lái khác nhau (Comfort, Eco Pro và Eco Pro Plus) giúp tiết kiệm năng lượng – BMW cho biết để chế độ Eco sẽ tiết kiệm được 15%.

Nội thất có bốn gói, Standard là gói cơ bản, sau đó là Loft, và Lodge, cuối cùng loại cao nhất là Suite. Tất cả các cabin đều sử dụng gỗ rừng nuôi trồng, và da thuộc tự nhiên. Màn hình chính iDrive được điều khiển qua hệ thống xoay cảm ứng. Trong lòng xe rộng và thoáng.

Sử dụng nguồn điện năng trong gia đình sẽ mất khoảng 8-10 tiếng để sạc ắc quy, mặc dù không nhất thiết phải nạp quá thường xuyên. Tất cả các dòng i3 được cung cấp với bộ sạc nhanh, mà chỉ mất 3 tiếng có thể sạc từ 0 đến 80%. Một hệ thống còn nhanh hơn, có tên là BMW iWallbox, cần được thợ điện chuyên nghiệp lắp đặt tại nhà.

Dòng i3 EV có giá là 25.680 bảng Anh, còn dòng Ranger Extender sẽ là 28.830 bảng Anh.

Các nhà máy sản xuất cả bốn dòng xe BMWi trên thế giới đều dùng năng lượng tái chế, tiết kiệm 50% lượng nước và 70% năng lượng so với các nhà máy sản xuất ô-tô thông thường. Nhà máy sản xuất vật liệu các-bon tổng hợp của dòng xe i3 tại Washington, Mỹ sử dụng nguồn điện từ thủy điện, và nhà máy lắp ráp ở Leipzig, Đức sử dụng 100% năng lượng từ tuốc-bin gió.

Muaxe24
Facebook
Twitter
Google-Plus