BMW M3 (2013) - sáu điều bí mật mà BMW không muốn bạn biết

Tạp chí CAR của Anh bật mí dòng xe M3 sắp trình làng sẽ nhẹ hơn, trông kiểu dáng thể thao hơn. Dưới đây là sáu điều bí mật do Tạp chí công bố.

1. Chúng ta sẽ thấy dòng M3 vào mùa thu 2013 

Dòng xe mà bạn đang chiêm ngưỡng thuộc dòng xe mong đợi nhất năm 2013. Những gì mà bạn muốn biết đều nằm trong bản tin này.

Munich lên chiến lược giới thiệu bản concept M3 vào mùa thu này tại triển lãm ô-tô Frankfurt. Nó sẽ là phiên bản thiết kế của model mới và phiên bản sản xuất sẽ là phiên bản được trưng bày tại triển lãm ô-tô Geneva 2014, và sẽ được bán rộng rãi vào mùa hè sang năm. Chúng tôi sẽ không để bạn mất thời gian của bạn, đây là một số chi tiết của dòng xe mong đợi. 


2. Đó là dòng xe thương gia có dáng thể thao 

BMW là bậc thầy trong quá khứ sản xuất ra các dòng xe thương gia saloon có dáng thể thao trông hấp dẫn bắt mắt: kể từ M535i 1979, khách hàng đã chứng kiến sự thay đổi thay da đổi thịt giống như sự chuyên cần tập thể thao, sau một thời gian cơ thể trở nên rắn chắc, cơ bắp với trái tim mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn. Dòng M3 2014 cũng không ngoại lệ. Những bức ảnh dưới không những phản ánh vẻ hào nhoáng mà chính là những hình ảnh thực tế dựa vào 2 phiên bản thiết kế chụp tại studio ở Munich.

Dựa trên khung sườn của F30 3 series. Giám đốc bộ phận thiết kế BMW, Adrian van Hooydonk đã sáng tạo ra dòng M cơ bắp khỏe mạnh và nổi tiếng. Phiên bản này có hình dáng thấp, vành chắc chắn, rộng 19in.

Ba-đờ-sốc mới, lần này nắp ca-pô có hình dáng mái vòm khỏe mạnh trông bắt mắt hơn là loại động cơ V8, và nguyên liệu sợi cacbon tổng hợp được sử dụng cho những phần nhìn thấy được, chẳng hạn phần nóc xe. Tất cả các xe thuộc dòng M trong tương lai sẽ được thiết kế chữ M trên phần lưới tản nhiệt và trên đuôi cốp xe.
Đối với dòng 316d điều này cũng không thay đổi, ông van Hooydonk phát biểu: ‘Dòng M sẽ luôn tượng trưng cho tính thể thao tuyệt đối, dòng xe đã có chỗ đứng rất tốt trên thị trường, nhưng chúng tôi vẫn muốn phát triển nó hơn nữa để nó trở thành dòng đỉnh cao của hãng BMW.’

‘Chúng tôi đang tiến hành một số thay đổi: tất cả các xe thuộc dòng M trong tương lai sẽ có ca-li-per bộ phận gắn với đĩa quay phanh màu xanh, hoặc vàng nếu sử dụng đĩa các bon. Chúng tôi đang nghiên cứu các gương cửa và các phần hoàn thiện của vành sử dụng graphit, và cả các đầu ống xả mạ crome màu đen.’

Còn phần nội thất của dòng M3 mới thì sao? Một số bật mí của Giám đốc Thiết kế: ‘Chúng tôi đang nỗ lực không ngừng để cho ra đời phần nội thất xe có sự khác biệt hơn. Chúng tôi sẽ sử dụng vật liệu mới từ đầu cho đến cuối cabin, và bạn sẽ thấy nhiều các trang trí màu xanh ánh nhôm trong lòng xe M.’

Tay lái cũng sẽ được thay đổi. Dòng M3, và tất cả các dòng M trong tương lai, sẽ có tay lái đẳng cấp với thiết kế giống như M6, hộp côn kép M-DCT. 

3. Sẽ có M3 và M4 

Khi BMW mở rộng gia đình 3-series, mọi người cứ nghĩ chỉ có là số 3, nhưng sẽ có dòng M4 coupe, Gran Coupe M4 bốn cửa và M4 mở mui convertible bán vào mùa hè 2015, chỉ không có kiểu thân vỏ Touring và Gran Turismo. 


4. Lại sử dụng động cơ 6 xylanh

Dòng xe M3 đầu tiên là E30 năm 1986 khởi đầu với cuộc cách mạng sử dụng động cơ 4 xy-lanh, nhưng các thế hệ xe sau đó của M3 đã dùng loại 6 xy-lanh (E36, E46) và lên đến 8 xy-lanh (E92). Và bây giờ dòng xe này lại quay về phiên bản nổi tiếng nhất của BMW là 6 xy-lanh. Sử dụng loại này sẽ giúp giảm thiểu tác động đến môi trường, không như loại V8, nhưng vẫn có tính năng hoạt động cao.

Dòng M3 sẽ cho ra đời một động cơ hoàn toàn mới, một phần của thế hệ tiếp theo của gia đình B58. Nó sẽ là loại động cơ modular, sử dụng một công suất xy-lanh phổ biến đạt tối đa 500cc. Nếu cụm động cơ 3 xy-lanh, sẽ nâng công suất là 1.5 mà bạn sẽ bắt gặp ở thế hệ mới của Mini i8; thêm một xy-lanh nữa và nó sẽ có sức ngựa là 2.0 cho cụm động cơ 4 xy-lanh. Tiếp tục gắn thêm vào 2 xy-lanh, bạn sẽ có thế hệ M3 mới với công suất 3.0.
Động cơ kép sẽ nâng công suất lên đến đỉnh là khoảng 450 (ps), hay 444 mã lực, nhưng động cơ kép này có thể tăng công suất lên một cách dễ dàng cho những phiên bản đặc biệt tiếp theo; 500 mã lực có thể áp dụng cho dòng M3 GTS trong tương lai.

Kết quả là BMW tiên đoán người anh em M3/M4 sẽ giảm 0,3 giây so với chỉ tiêu khi tăng tốc lên 100km/h, nghĩa là mất 4,5 giây. Vận tốc tối đa 250km/h. Dòng M3 phiên bản đầu tiên tăng tốc mất 6,9 giây và vận tốc tối đa là 230km/h. 

5. Nó vẫn chưa là công nghệ cao nhất của M3

Dòng xe M hiện đại sẽ sử dụng một loại các chip siêu vi. Phiên bản F30 M khác hẳn với phiên bản gốc E30. Bạn có thể chọn loại hộp số sàn 6 cấp, nhưng hầu hết có thể sẽ chọn hộp số côn kép (M-DCT) để nhanh sang số. BMW đặt kế hoạch bổ sung thêm loại số 8 cấp sau.

Bộ truyền động của dòng M3, mà đã tạo nên thành công cho M3 và M5 kể từ đời E46, sẽ xuất hiện trong thế hệ M3 tiếp theo này. Bộ truyền động cơ đặt ở trục sau, và sẽ được kiểm soát bởi một máy tính mà sẽ chia tỷ lệ mô-men xoắn tới từng bánh xe. Nó là một trong những mẹo cơ bản chịu trách nhiệm cho bản chất hai mặt của M3; khi cần lái từ tốn xe sẽ chạy rất êm, nhưng cũng sẽ trở thành anh hùng xa lộ khi bạn muốn thể hiện tay lái lụa của mình. 


6. Bí mật về vật liệu tổng hợp cac-bon 

Tất cả các hãng xe đã và đang đầu tư rất nhiều tiền của để cho ra những vật liệu nhẹ tối ưu khi sản xuất xe, và BMW cũng không ngoại lệ. Chỉ vài tháng trước đây thôi, dòng xe chạy điện i3 đầu tiên sử dụng vật liệu nhựa gia cố sợi các-bon tổng hợp (CFRP) đã ra đời.

Munich đặt kế hoạch áp dụng những kinh nghiệm học được từ dự án EV cho các dòng xe của hãng. Với giá tạm tính tại châu Âu là khoảng 85.000 USD thì dòng xe mới M3 là dòng xe lý tưởng để áp dụng những kinh nghiệm này. Mái của nó sẽ sử dụng vật liệu CFRP, và BMW sẽ sử dụng hệ thống phanh bằng gốm cho dòng M3. Cửa, nắp cốp và nắp ca-pô sẽ sử dụng hợp kim nhôm và vành có năm nan truyền thống. Việc sử dụng hợp kim các-bon sẽ làm giảm trọng lượng và tập trung trọng lực, giúp cho M3 cảm thấy đầm hơn khi đi vào vòng cua.

Mục tiêu là M3 sẽ dưới 1500kg. Hiện tại dòng xe thương gia 335i nặng 1595kg. Giảm trọng lượng sẽ giúp cải thiện tính năng hoạt động, điều khiển, phanh, tính kinh tế - nói chung là tất cả đều được cải thiện. Đó sẽ là một câu hỏi lớn đặt ra cho đối thủ cạnh tranh Merc C63 AMG đang có trọng lượng 1655kg. 

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus