Citroen Cactus (2013) concept đầu tiên dòng crossover tại Frankfurt

Citroen dự kiến sẽ cho ra đời dòng xe crossover mới vào đầu năm 2014.

Dòng xe Citroen C4 Cactus sẵn sàng cùng Hyundai ix35 và Kia Sportage trong trận chiến với dòng xe hiện đang thống trị thể loại xe này là Nissan Qashqai. Phiên bản concept của dòng Cactus được chải chuốt kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất, và kỳ vọng sẽ bán vào đầu năm 2014.

Bản concept có cái nhìn chân phương dựa trên nền móng của dòng hatch C4, phiên bản sản xuất sẽ sử dụng phần động cơ giống với dòng này. Có nghĩa bạn sẽ sự lựa chọn loại động cơ 4 xy-lanh 1.4 lít hoặc 1.6 lít với hộp số sàn 5 cấp hoặc tự động 6 cấp.

Phiên bản thiết kế ứng dụng sức kéo khí nén dòng xe lai hybrid PSA Peugeot-Citroen, nó sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể là 2.6 lít/100km. Do không có pin vì không sử dụng động cơ lai chạy điện, nên dòng Cactus có cabin rộng rãi và vẫn tiết kiệm được 45% nhiên liệu trong khi lái ở đô thị.

Dòng xe này được gọi là Citroen Cactus là một phần nó được lấy từ phiên bản concept C-Cactus 2007, một dòng thiết kế loại supermini kể cả SUV có phần sau được cắt nhỏ lại mà phản ứng ban đầu của khách hàng khi đánh giá dòng xe Citroen này là thô và lộn xộn. Hơn nữa, cacti còn có nghĩa là cây xương rồng ‘thanh đạm’, chúng không cần tốn nhiều nhiên liệu, cứng và rất khó diệt vong. Đó chính là ý tưởng của Citroen truyền cảm hứng cho dòng SUV mới này của mình. Không hiểu trong tương lai họ sẽ chọn loại cây gì nữa đây để sáng tạo ra các dòng xe mới?

Dòng Cactus về cơ bản được khoác trên mình một bộ véc có miếng bong bóng. Chúng là những miếng nổi ở phía trước, hông và sau được gọi là ‘miếng khí’. Theo Citroen thì chúng là một túi chứa khí làm bằng nguyên liệu vải mềm thiết kế để hấp thu các tác động khi đi tốc độ chậm mà không bị xước thân xe, hay làm đau người đi bộ.

Giống như dòng C4 truyền thống có bảng điều khiển tối thiểu hóa và hai màn hình phẳng, một cái ở đằng sau vô lăng phẳng và một cái được treo ở chính giữa để cho biết trạng thái động cơ đốt trong ‘PureDrive’ và nén khí.

Bản concept không thể hiện được các cửa sổ hai bên và phía sau, việc bố trí ngồi kiểu ghế sofa và bộ áo khoác có miếng khí nổi lên sẽ làm cho các du khách ngạc nhiên tại buổi triển lãm tại Frankfurt. Nhưng các phần còn lại của Cactus giống như phiên bản sản xuất dòng C4, được trình làng vào tháng 2/2014, trừ phần công nghệ lai hybrid khí nén. Citroen không hy vọng có thể sản xuất được bản concept này sớm nhất là năm 2016.

 Muaxe24
Facebook
Twitter
Google-Plus