Liệu Hyundai có tiếp tục giữ được kỷ lục trong năm 2013?

Cùng với người đồng hương Kia, Hyundai đang đánh bại các hãng xe Châu Âu ngay tại sân nhà.

Sự biến đổi của Huyndai đã hoàn thành – hiện hãng là một trong mười hãng xe hơi phổ biến nhất tại Vương quốc Anh, và là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên của Hàn Quốc đặt chân vào Bảng xếp hạng Xe hơi của Anh quốc.

Theo số liệu của SMMT công bố tuần này thì doanh số bán ra năm 2012 của Hyundai đạt 74.000 xe tăng 18%, trong khi đó người đồng hương Kia bán được 66.000 xe năm ngoái. Hai hãng xe Hàn Quốc này đã đánh gục hãng xe nổi tiếng của Pháp Renault đã có từ lâu đời trên thị trường Anh quốc. Năm 2012, doanh số của Renault đã giảm 40%, trong khi loại xe Peugeot 208 mới cũng chỉ giúp họ thoát khỏi danh sách cuối bảng lên 4% mà thôi.

Thậm chí những hãng xe thành danh trên thị trường Anh quốc như Vauxhall cũng đang cảm thấy sức nóng từ các hãng xe đến từ xứ sở Kim chi này: những diện mạo thay đổi mới của Astra và Mokka cũng không thể giúp họ rơi 1,1% trong bản xếp hạng, và Mazda đã giảm xuống 16%.

Với khởi đầu xâm lấn còn nhanh hơn Đế chế La Mã, Hyundai cho biết với chính sách bảo hành 5 năm không hạn chế số km là một trong những nhân tố giúp họ thành công.

Cộng thêm vào chiến thắng là mạng lưới bán hàng của Hyundai tại Anh quốc và một loạt các dòng xe nhỏ mới (i10, i20/ix35) và không có gì phải ngạc nhiên, Huyndai đã biến từ dòng xe rẻ tiền hình thức không bắt mắt sang một trang sử thành công rực rỡ.

Trong khi đó, Renault đã trở thành câu chuyện cổ tích. Không có gì làm ngạc nhiên khi dòng xe Wind roadster và Laguna bị khai tử, nhưng vẫn có một điều khó giải thích tại sao Renault lại không bán dòng xe kinh tế Espace tại Anh quốc nữa. Bất chấp sự bùng nổ doanh số của loại mini-MPV, dòng Modus cũng đã lặng lẽ chết mà không có sự thay thế. Renault đã đang dần tụt hạng, trong khi đó những dòng xe của họ được sao chép lại như Hyundai và Kia thì lại dần xâm chiếm.


Mẫu xe i30 đời 2012 rất thành công của Hyundai trong năm vừa qua.

CEO của Hyundai tại Anh quốc Whitehorn không mấy lạc quan về năm 2013: ông xác nhận rằng Hyundai kỳ vọng bán được 75.000 xe năm 2013 – chỉ hơn năm 2012 là 1000 chiếc. Điều đó mang lại sự tăng trưởng trong 4 năm của hãng, tăng gấp 3 doanh thu và xâm nhập được vào thị trường xe hơi Châu Âu. Thị phần của Hyundai bây giờ đứng ở 3,6%: từng bước nâng lên 5% vào năm 2018 là mục tiêu dài hạn của hãng.

Whitehorn cho biết một số khoản doanh thu quý hóa của họ có được là lấy của các nhà sản xuất xe ngoại hạng – điều này dường như phù hợp với thời kỳ thắt lưng buộc bụng, sẽ là những người mua Audi Q5 hay BMW X3 đang chuyển sang Hyundai Santa Fes và Kia Sportages, nếu như bạn tin vào lời giải thích của họ.

Khi được hỏi liệu hãng xe Hàn quốc có thể thực sự nắm giữ được ‘ngôi vị xe hơi ngoại hạng’ không thì CEO của Hyundai trả lời: Nếu Hyundai tiếp tục giữ được một con số là càng nhiều thị phần càng tốt từ các loại xe hơi tiết kiệm dùng ở thành phố đến các loại xe coupe và SUV thì nó có thể nắm giữ được phần lớn thị phần giống như người đồng hương đến từ Xứ sở Kim chi Samsung. Sản xuất mọi thứ từ tủ lạnh đến điện thoại thông minh, Samsung có thể không hẳn có được yếu tố thời trang như đối thủ cạnh tranh Apple, nhưng rõ ràng nó đang là đối thủ về doanh số của người California này. Có thể Hyundai cũng đang làm đâu đầu các hãng xe hơi xinh đẹp của Đức, đặc biệt là với việc Hyundai cho ra đời sản phẩm mới i30, i10 và diện mạo mới ix35 trong năm nay.

Theo Whitehorn với một mạng lưới sản xuất trải rộng chạy 100% công suất trên toàn cầu cung cấp doanh số bán hàng tăng trưởng mạnh mẽ của Hyundai. Fiat và Renault đang chết dần chết mòn vì thiếu việc, trong khi đó Hyundai thì ngày càng xây thêm nhiều nhà máy để đáp ứng được kỳ vọng bán hàng ở mức tiếp theo.

Chúng tôi quyết tâm đạt được mức tăng trưởng và lợi nhuận cao vào năm 2014.

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus