Năm dòng xe quan trọng nhất tại triển lãm ô-tô Frankfurt 2013

Năm dòng xe được cho là đáng nhớ và quan trọng nhất, thu hút được nhiều sự chú ý tại triển lãm ô-tô lớn nhất thế giới được tạp chí CAR bình chọn.

Phiên bản thiết kế của Audi Sport Quattro

Không có gì phải bàn cãi, phiên bản thiết kế của Audi Sport Quattro là một phiên bản ấn tượng trong triển lãm năm nay tại Frankfurt. Kiểu dáng và tên gọi của nó đã trở thành dòng xe chuẩn mực nhất trong catalogue của Audi, và trong lịch sử WRC (World Rally Championship). Phiên bản màu vàng mới trình làng tại triển lãm ô-tô tại Frankfurt 2013 đã chính thức loại bỏ concept với động cơ năm xy-lanh, hộp số tự động và trọng lượng bản thân nặng đáng kể của Quattro 2010. Thay thế vào đó là động cơ dựa trên dòng coupe RS7, với mã lực của Lamborghini Aventador (619 mã lực), tiêu thụ nhiên liệu gấp đôi dòng Golf GTD siêu kinh tế (2.6 lít/100km), đó là do động cơ kép V8 kết hợp với sức kéo lai điện, và có nghĩa dòng xe Sport Quattro này có trọng lượng bằng Bugatti Veyron Suport Sport (1845kg).

Bỏ qua những chỉ trích thiết kế thiên về phía sau, và nỗi lo sợ xe bị béo phì vì sức kéo lai của nó, thì chúng ta nên biết ơn vì sự quay trở lại của Quattro. Nó đã làm hồi sinh và tăng thêm sự phấn khích với ý nghĩ truyền cảm hứng dẫn đầu trong WRC, trên cả dòng R8 và sản xuất với số lượng hạn chế cho các tín đồ thích tính năng hoạt động cao của Audi. Bất chấp những giả thuyết đưa ra về nguyên lý xe lai xăng – điện, chúng tôi vẫn muốn được trông thấy phiên bản sản xuất và được lái thử nó. Đã đến lúc truyền miệng khẩu hiệu của hãng tại Ingolstadt là Vorsprung Durch Technik, sử dụng công nghệ tiên tiến.

BMW i8

Đây là dòng xe dũng cảm. Liệu bạn có thực sự sẵn sàng cho dòng xe chạy hoàn toàn bằng điện supermini hay không? Điều đó còn phải chứng minh, nhưng một điều rõ ràng là BMW đã thiết kế và cho ra đời dòng xe i3. Và không bằng lòng với nỗi đau đầu về kỹ thuật, thì đây là một dòng siêu xe cùng nhóm hoàn toàn tương xứng, dòng i8. Bạn không thể phủ nhận được BMW có tham vọng và họ không chỉ để chúng ta chiêm ngưỡng với niềm thích thú: bạn có thể cá rằng từ Audi và Mercedes, cho đến Tesla và Ferrari sẽ phải để mắt kỹ lưỡng đến dòng i8 khi sản phẩm ra đời về các tính năng và doanh thu bán hàng của dòng xe này.

Dòng i8 có giá bằng Audi R8 khoảng 95.000 bảng Anh tại thị trường Anh quốc, và theo sát giá của dòng xe hiện nay BMW M3. Nó cũng sẽ thân thiện với môi trường hơn dòng 320d, đó là nhờ sử dụng vật liệu các-bon tổng hợp siêu nhẹ, và sức kéo sử dụng 3 xy-lanh chạy xăng/điện. BMW có thể đầu tư vào dòng i3 và i8 theo cách thức thông thường sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho dòng supermini và supercar (chẳng hạn M5 dùng động cơ V8), nhưng ngược lại hãng lại quyết định mở rộng quy mô. Tại triển lãm ô-tô tại Frankfurt, chúng ta có dịp nhìn lại thời gian hai thập kỷ trước và nhận ra rằng chính BMW đã thay đổi bộ mặt của thị trường sản xuất hàng loạt và sử dụng động cơ có tính năng hoạt động cao một cách táo bạo - hoặc ít nhất họ là người giúp cho sự thay đổi diễn ra.

Ferrari 458 Speciale

Dòng siêu xe hiện đại Ferrari 458 Speciale được yêu thích trên thế giới có trọng lượng nhẹ hơn, tiếng kêu to hơn và nhanh hơn – và Ferrari thậm chí cực kỳ điêu luyện để biến những xế lóng ngóng vụng về trở thành các anh hùng xa lộ, đó là nhờ tính năng Kiểm soát Góc trượt Hông mới. Bạn cũng không thể phủ nhận một điều là động cơ V8 với sức kéo gần 600 mã lực, sản sinh ra 9000 vòng/phút là một kỳ tích. McLarren và Porsche đã hết sức cố gắng nhưng một điều có thể nhận thấy là dòng xe duy nhất hạ gục được dòng 458 này chỉ có thể là dòng 458 tốt hơn mà thôi.


Honda Civic Type R

Honda không trưng bày xe Civic Type R tại triển lãm, nhưng hãng giới thiệu xe qua băng video và họ rất tự tin rằng dòng xe này mang tính sáng tạo trong mọi thời đại của dòng hatch. Nếu nó chạy ở Nurburgring nhanh hơn các dòng xe cùng đặc tính hiện nay, thì Renaultsport Megane Cup sẽ phải đánh giá lại thương hiệu Type R của Honda.

Hãng chính thức xác nhận dòng Civic Type R sẽ được trang bị động cơ 2.0 lít, chạy xăng, số sàn, dẫn động bánh trước, và sử dụng bộ vi sai hạn chế trượt cơ học. Sức kéo sẽ là ‘ít nhất 280PS’ (hoặc 276 mã lực, giống như sản lượng của Vauxhall Astra VXR), và dòng xe này sẽ hạ gục dòng RS Megane, dẫn động trước, có thời gian chạy hết 8 phút 7.97 giây hiện đang giữ kỷ lục tại Nurburgring. Vậy Civic Type R sẽ là dòng hatch chạy hết dưới 8 phút chăng? Điều đó có thể xảy ra…

Jaguar C-X17

Chắc chắn đây là dòng xe nổi bật tại triển lãm Frankfurt 2013 – thậm chí Jaguar C-X17 vẫn chưa có quyết định chính thức về ngày sản xuất dòng xe này. Sau phản ứng của dư luận thu nhận được trong tuần triển lãm này, không thể tưởng tượng được các nhà phân phối của Jaguar lại không la hét lên đòi sản xuất ngay dòng xe này – có thể đặt tên là QX – ra đời năm 2015.

So sánh những phản hồi thu nhận được về C-X17 với dòng xe thể thao lần trước được tôn kính mang thương hiệu Anh quốc, một khuôn mẫu SUV: Bently EXP 9F, thì có thể thấy thậm chí các khách hàng châu Á sẵn sàng vung tay quá trán cho thương hiệu B Flying, nhưng phản ứng nhận được cũng rất khắt khe, kết quả là toàn bộ bản thiết kế của Bentley phải làm lại. Ngược lại, đội thiết kế của Ian Callum và đồng nghiệp tại Jaguar lại thu hút được sự đồng thuận của đám đông công chúng, khách hàng hài lòng với Jag 4x4.

Nếu bạn vẫn cho rằng dòng crossover của Jaguar vẫn chưa được chuẩn cho lắm, thì bạn hãy yên tâm rằng ít nhất một năm trước khi dòng QX ra đời, kiến trúc bằng nhôm tổng hợp ‘iQ-Al’ của dòng xe triển lãm này sẽ được sử dụng để củng cố cho dòng xe thương gia saloon có giá thành thấp hơn, nhưng đầy cá tính thể thao để cạnh tranh với BMW 3-series.

Muaxe24.com
Facebook
Twitter
Google-Plus