Range Rover Evoque - bùng nổ thị trường xuất khẩu Anh quốc

Dòng xe đang nổi đình nổi đám Range Rover Evoque đã giúp cho ngành sản xuất ô-tô của Anh có doanh số cao nhất kể từ năm 2008

Năm 2012, ngành công nghiệp ô-tô Anh quốc có sản lượng nhiều hơn năm ngoái là 9%, với 1,46 triệu chiếc, hầu hết 83% trong số đó là xuất khẩu.

Evoque thực hiện được một cú ngoạn mục với một con số đáng ngạc nhiên là 108.598 chiếc được bán ra trong năm ngoái. Riêng tháng 8/2012, nhà máy sản xuất của Land Rover tại Halewood, nơi sản xuất dòng xe Evoque và Freelander 2, đã phải làm việc 24/24h, đây là lần đầu tiên trong lịch sử của nhà máy. Nhà máy đã tạo thêm 1.000 việc làm, và giúp doanh số của Land Rover tăng thêm 28% hàng năm.Theo con số thống kê của Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh Motor (Anh quốc), doanh số của Jaguar tăng 12%, chỉ tương đương tăng thêm 5.984 ô-tô. Nhà máy của Nissan tại Sunderland sản xuất hơn nửa triệu chiếc xe, tăng 6.3%, trong khi đó sản lượng của Mini tăng 8,4%.

Honda là hãng có mức tăng trưởng mạnh mẽ nhất với gần 70%. Nhưng những con số này trung hòa cho năm 2011, một năm khá shock cho Honda do sóng thần ở Nhật bản ảnh hưởng đến nguồn cung, và cuộc khủng hoảng ở châu Âu và những năm hết thời cho sản xuất dòng xe Civic và CR-V. Năm 2013 cũng bắt đầu đầy thách thức cho Honda, với 800 việc làm bị cắt giảm tại nhà máy ở Swindon do thiếu đơn đặt hàng.

Chỉ có Toyota, giống như Honda bị ảnh hưởng bởi sóng thần và các dòng xe lỗi thời, đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh của mình, giống như Vauxhall tại nhà máy sản xuất Astra ở Ellesmere Port. Nó minh chứng cho những vấn đề rắc rối cho thị trường sản xuất lớn phải đối mặt, trong khi việc bán các dòng xe hạng sang và SUV đang mọc lên như nấm.

Mặc dù vậy, Anh quốc không phải là thị trường nhập xe nhiều hơn xuất khẩu, mặc dù Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh Motor tiên đoán cán cân nhập/xuất sẽ nghiêng về nhập trong năm 2013. Nhưng theo bảng giá xe hơi – một chỉ số kinh tế quan trọng hơn nhiều – thì ngành công nghiệp ô-tô của Anh đã ở vùng đen. Giáo sư Garel Rhys của Cardiff Business School cho biết cứ 3 ô-tô nhập tương đương giá trị với 2 ô-tô hạng sang xuất. Land Rover là một ví dụ điển hình: cứ 305.467 xe LR lắp ráp thì chỉ có 54.235 chiếc là tiêu thụ tại Anh quốc.Chủ yếu các xe xuất khẩu là sang Trung quốc và Mỹ: đây là những thị trường luôn khát dòng xe hạng sang của Anh như LR và Bentley. Doanh số bán xe ở Trung quốc tăng từ 6,2 triệu chiếc năm 2009 lên hơn 20 triệu chiếc vào cuối thập kỷ này, và đó là những miếng bánh béo bở cho Anh quốc để xuất các loại xe hạng sang SUV và saloon, mang lại lợi nhuận khổng lồ từ những tay nhà giàu Trung hoa.

Với hầu hết các hãng xe có tên tuổi đứng trước nguy cơ phải đóng cửa các nhà máy, Anh quốc xem như chỉ đứng sau Đức ở châu Âu trong thời kỳ khủng hoảng của ngành công nghiệp ô-tô.

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus