Range Rover Hybrid (2013) trình làng tại triển lãm ô-tô Frankfurt

Chưa có dòng xe nào hứa hẹn giảm khí thải đáng kể như dòng xe lai Range Rover Hybrid.

Chỉ vài năm trước đây thôi tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) vẫn còn phải đánh vật với dòng xe SUV uống xăng như nước Land Rover, thì kể từ đó đến nay chúng ta đã được tiếp cận với dòng xe này có sức kéo hiệu quả hơn, các hệ thống khởi động-tắt tự ngắt và thân vỏ bằng hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ hơn.

Nhưng phải nói chưa có dòng xe nào hứa hẹn giảm khí thải đáng kể như dòng xe lai này: loại Range Rover Hybrid, xe địa hình nặng 2394kg với động cơ khỏe diesel V6 mà chỉ thải lượng CO2 là 169g/km, giảm 27g/km so với dòng Range Rover TDV6 có sức kéo kém hơn đáng kể, và giảm 130g/km so với thế hệ mới nhất Td6.

Dòng Hybrid sử dụng động cơ turbodiesel V6 3.0 lít kết hợp với hệ tăng điện sẽ có sức kéo 335 mã lực, mô-men xoắn 516lb ft, tiêu thụ 5,3 lít dầu/100km và khí thải là 169g/km. Những thông số này tương thích với tính năng hoạt động của Range Rover TDV8 là 334 mã lực và mô-men xoắn 516lb ft. Trong khi đó dòng TDV6 lại tiêu thụ hết 6,3 lít/100km, khí thải là 196g/km. Dòng Hybrid này cũng có thể chỉ chạy bằng điện cho quãng đường 1,6km với vận tốc 50km/h hoặc ít hơn.

Không có phiên bản chạy xăng, Land Rover cho biết, dòng xe lai Hybrid chủ yếu tiêu thụ ở châu Âu chứ không phải đặt mục tiêu cho các khách hàng tại các thị trường Mỹ và Trung Quốc, mà dòng Porche Cayenne Hybrid đang bán tại đây. Chỉ có thời gian mới trả lời được cho Land Rover liệu đây có phải là quyết định đúng của mình hay không?

Động cơ điện 35kW được sử dụng với hộp số ZF 8 cấp, đặt ở chỗ của bộ chuyển mô-men, nằm giữa bộ truyền và động cơ. Đồng thời, bình nhiên liệu nhỏ hơn để có chỗ cho bộ pin lithium-ion dùng cho động cơ điện. Khi bướm ga đóng và động cơ tắt lao dốc sẽ nạp pin. Phanh nhẹ và xe chạy chậm lại là do hệ thống phanh tái tạo năng lượng mà hệ thống này cũng giúp sạc điện vào pin. Phanh mạnh hơn một chút và ma sát của má phanh và hệ thống phanh tái tạo năng lượng cùng đồng thời giúp bạn dừng xe.

Dòng Hybrid có giá phi mã chóng mặt, tăng từ 71.000 bảng cho dòng TDV6 và 78.000 bảng cho TDV8 lên xấp xỉ 100.000 bảng Anh tại thị trường Anh quốc, giá cao nhất cho loại động cơ Supercharged V8.

Nhưng có lẽ bởi dòng xe lai này của Range Rover được thiết kế sử dụng nhiên liệu dầu và điện. Chưa có thông số cụ thể liên quan đến pin. Khoảng cách ghế ngồi của hành khách, độ rộng của cốp xe và việc cung cấp bánh xe thay thế không có sự thay đổi, và thậm chí hộp số cũng không lớn hơn. Có thể tác dụng phụ của bình chứa nhiên liệu nhỏ hơn cũng bị phủ nhận do tính tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện. Bình chứa nhiên liệu sẽ giống như dòng TDV6 sẽ chạy được khoảng 700km phụ thuộc vào cách lái.

Tương tự như vậy, khả năng chạy địa hình cũng không đổi. Hộp đựng pin làm bằng hợp kim thép bo để bảo vệ pin khi vào đường xấu và tránh bị xước, và Land Rover cho hay bạn thậm chí kích Ranger Rover ngay chỗ để pin cũng không bị ảnh hưởng gì.

Để dòng xe lai Hybrid vào chế độ tự lái Drive, bạn sẽ có cảm giác cực kỳ ấn tượng với hệ thống tự động khởi động/tắt rất hiệu quả, nhưng thay vì chỉ vận hành những công việc này khi xe đứng im, nó cũng ngắt máy khi bạn đang thả xe xuống dốc để dừng hoặc lái ở vận tốc cực kỳ thấp, chẳng hạn như đi vòng quanh bùng binh nhỏ. Khi đạp ga tăng tốc thì động cơ khởi động làm việc trở lại. Tuy nhiên, hầu hết việc chuyển dịch này rất khó phát hiện ra, và bạn chỉ cảm nhận được độ rung rất nhẹ qua chân thay vì sự thay đổi có thể nghe thấy được.

Hệ thống phanh tái tạo năng lượng có thể thường tạo ra một cảm giác không thật khi đạp phanh vào pedal, nhưng dòng Hybrid này cho cảm giác hoàn toàn như bình thường trong các tình huống lái tốc độ thấp.

Khi chuyển sang nút EV (chỉ chạy bằng điện) ở giữa bảng điều khiển, bạn sẽ thấy biểu tượng EV xuất hiện trên đồng hồ và cảm thấy pedal bướm ga trở nên nặng hơn đáng kể. Nếu xe không sạc đủ hoặc bạn đi quá vận tốc 50km/h, EV sẽ hiện màu xám, nhưng nó sẽ chuyển sang xanh lá cây khi kích hoạt chế độ lái bằng điện. Hơn các tính năng thông thường của các dòng xe lai khác, Range Rover cố gắng không dùng đến động cơ, và bướm ga kích hoạt khuyến khích bạn tăng tốc ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, thực tế là rất khó để chỉ lái riêng chế độ EV.

Tuy nhiên, nó không chỉ riêng việc động cơ bị ngắt, vì năng lượng tái tạo có được qua hệ thống phanh và thả trôi máy cũng giúp cho Range Hybrid vận hành được các tính năng của xe mà không cần đến nhiên liệu nguyên thủy như trước.

Land Rover cho biết dòng Hybrid sẽ chứng minh sự dẻo dai của mình như dòng TDV6 khi đi vào địa hình, thậm chí cả khi xe có tải trọng nặng và thường đi vào địa hình lầy lội có độ sâu 900mm không thay đổi. Khả năng của xe vẫn duy trì ngoài sức tưởng tượng, bò lên địa hình dốc mà bạn thậm chí khó mà đứng vững được ở đó. Nó có thể vượt qua những góc mà cảm thấy không thể đi qua được, và vượt qua cả loại địa hình mà phải cần đến mái chèo.  Động cơ điện thậm chí làm tăng thêm khả năng này, nó kích hoạt ngay mô-men xoắn để giúp bạn vượt qua đoạn dốc sâu không cần tăng tốc.

Dòng Range Rover Hybrid có kỹ thuật rất ấn tượng, bao gồm thêm tính năng cho xe mà trọng lượng chỉ tăng một chút và không có hạn chế nào khác. Tính năng cao, kinh tế, và giảm lượng khí thải CO2 so với dòng TDV6 và TDV8. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng kiểm nghiệm xem các con số tính năng mà Range Rover đưa ra sẽ diễn ra trong thực tế như thế nào, vì dẫu sao dòng xe lai thường không bằng các dòng thông thường khác.

Một trở ngại khác là giá. Bạn sẽ phải trả thêm 22.000 bảng so với TDV8 mà có cùng tính năng chỉ để mua một dòng xe tiết kiệm nhiên liệu và ít lượng khí thải CO2 hơn, và để hãnh diện khoe với mọi người rằng bạn đang lái một chiếc xe lai bảo vệ môi trường mang tên Hybrid!

Muaxe24
Facebook
Twitter
Google-Plus