Range Rover Sport (2013): những hình ảnh đầu tiên

Đây là dòng Range Rover Sport mới, dòng xe mới thứ ba của Range Rover được trình làng trong vòng 30 tháng qua.

Thiết kế của dòng này lấy từ cảm hứng sáng tác của Evoque 2010 nhưng có cùng trọng lượng, và kiến trúc tất cả đều dùng vật liệu nhôm tổng hợp giống với Range Rover 2012. Kết quả, một dòng xe cơ bắp, thể thao và đẹp trai ra đời hứa hẹn một tính năng nhanh hơn, chắc chắn hơn và trông xịn hơn so với người anh em tiền nhiệm đã rất thành công trước đây nhưng trông to và thô hơn nhiều. Và một tin sốt dẻo là dòng xe này sẽ được trang bị thêm hàng ghế thứ ba sử dụng khi cần, và động cơ bốn xy-lanh. 

Giám đốc Sáng tạo của Land Rover Gerry McGovern cho hay mục tiêu của ông là giới thiệu sự khác biệt to lớn có thể nhìn thấy được là cải tiến các tỷ lệ phân chia của dòng xe trước đây, và đưa vào nhiều ‘cá tính’ trong thiết kế cho dòng xe mới này. ‘Chúng tôi luôn luôn có tranh luận về ‘cách mạng hay phát triển’ khi chúng tôi thay thế một model. Trong tâm trí của tôi, dòng Sport phải là một cuộc cách mạng,’ ông McGovern nói. ‘Nó là bền vững vì nó được xuất phát từ kiến trúc của Range Rover, nhưng chúng tôi không bị hạn chế bởi điều này. Kiến trúc này được tối ưu hóa để loại bỏ các tỷ lệ phân chia và dòng xe sẽ trông khỏe và thể thao hơn.’

Đem so sánh Sport với dòng xe hiện tại giữa Evoque và Range Rover, thì bất chấp kích cỡ to lớn, dòng Sport có cá tính gần với Evoque hơn là Range Rover, cơ bắp và khỏe mạnh hơn là mang tính uy nghiêm. Đó là bởi các nhân tố thiết kế chính của Sport – lưới tản nhiệt phía trước, vỏ kính, đèn hậu, lưới tản nhiệt bên – rộng hơn, hẹp hơn và tính năng làm việc rất gần với một máy bay nằm ngang, trong khi đó ông anh Range Rover thiên về chiều cao (nhất là lưới tản nhiệt và đèn hậu cao hơn hẳn). Bạn sở hữu một chiếc xe SUV có ống xả trông như khẩu bazoca to lớn, với lưới tản nhiệt phía trước rộng.

Dòng xe Mk2 Sport trông chắc chắn, khoác bên ngoài chiếc áo bằng hợp kim nhôm. Dòng xe động cơ V6 chạy dầu diesel có kiến trúc toàn bằng nhôm này đã giảm 420kg, chỉ còn 2115kg. Vỏ xe nhẹ hơn rất nhiều, Land Rover sẽ có thể cho ra đời dòng xe Sport 240 mã lực, 2.0 lít, 4 xy-lanh chạy xăng vào năm 2014 có trọng lượng dưới 2000kg.

Hai động cơ V6 chạy dầu diesel được sử dụng: 252 mã lực TDV6 và 287 mã lực SDV6. Với công suất thấp nhất khi tăng tốc lên 100km/h sẽ mất 7.1 giây, động cơ SDV6 giúp giảm 0,3 giây. Cả hai động cơ có lượng khí thải CO2 dưới 200g/km, đó là nhờ kiến trúc thân vỏ nhẹ hơn, dừng lại/khởi động, khí động học được cải tiến và sử dụng các động cơ thế hệ mới nhất.

Động cơ có thể thay đổi lên đến 5.0 lít V8, với mã lực là 503 và tăng tốc lên 100km/h chỉ mất đúng 5 giây – gần như là nhanh hơn 1 giây so với người anh em tiền nhiệm. Động cơ diesel V8 4.4 lít với 343 mã lực và mô-men xoắn 516lb ft  - sẽ được sử dụng vào đầu năm 2014, cùng với nhiên liệu hybrid sẽ giúp giảm lượng khí thải CO2 chỉ còn 169g/km.

Động cơ dẫn động bốn bánh toàn thời gian thông qua hộp truyền tự động 8 cấp ZF. Sẽ có lựa chọn của 2 hệ thống dẫn động bốn bánh: một loại dẫn động nghiêng về địa hình off-road với hộp truyền 2 cấp và các số có phạm vi thấp, với mô-men xoắn chia theo tỷ lệ 50:50 và khả năng bó 100%. Loại kia có hệ thống nhẹ hơn 18kg có xu hướng năng động hơn, với mô-men xoắn mặc định là 42:58 trước/sau. Bộ truyền động này sử dụng vi sai Torsen điều khiển điện tử, nó bố trí mô men xoắn xê dịch lên xuống, trong khi đó hệ thống điện tử thay đổi mức độ của mô-men xoắn thông qua mỗi trục, phanh từng bánh xe theo các mức phanh và trợ lực khi lái vào vòng cua.

Tất cả dòng Sport đều có hệ thống giảm xóc (hệ thống treo) độc lập, với kiểu xương cá kép phía trước và phía sau. Xe được trang bị hệ thống treo khí, cộng với các thanh động và giảm xóc hay đổi liên tục giúp giữ xe ổn định khi bạn đi vào đường xóc. ‘Đây là loại xe có khả năng linh hoạt nhất mà chúng tôi từng sản xuất.’ giám đốc Nick Rogers nói. Và điều này ông ta nói là hoàn toàn chính xác vì ông đã làm việc cho công ty được 29 năm rồi.


Trong khi thiết kế bảng đồng hồ là giống với Range Rover tuy nhiên vẫn có những thay đổi đáng kể. Các ghế ngồi đặt thấp hơn, bậc lên xuống ở giữa cao hơn, bảng đồng hồ hơi ngả về phía sau, và đường mái cảm giác gần hơn, tất cả những thứ đó kết hợp với nhau khiến cho xe trông thể thao hơn. Ở các model cơ bản của dòng Sport sẽ sử dụng hệ analogue giống như Evoque, trong khi thế hệ có thông số kỹ thuật cao hơn của Sport sẽ sử dụng kỹ thuật số với màn hình TFT đa chức năng.

Mặc dù dòng Sport có cảm giác gọn gàng xinh xắn, nhưng việc đẩy các bánh phía sau lùi lại một chút khiến cho các ghế ngồi phía sau có vừa đủ chỗ. Trong khi khoảng cách giữa bánh trước và bánh sau tăng 178mm, nhưng tổng chiều dài của xe giảm 4850mm so với dòng xe trước. Hai ghế ngồi thêm được sắp xếp ở vị trí phía cốp xe, trong khi cả năm ghế có thể bấm nút gập lại tạo ra một không gian rộng rãi trong lòng xe.

Dòng Range River Sport mới sẽ bán vào mùa thu này, với giá giao động khoảng 50.000 Bảng Anh tại thị trường Anh quốc, giá này ‘không cao hơn là mấy’ so với dòng xe hiện tại.

Muaxe24

 
Facebook
Twitter
Google-Plus