9 lời khuyên kéo dài tuổi thọ cho xe

Chi phí cho việc sửa chữa, thay thế các hỏng hóc cho xe thường rất đắt đỏ và gây ra nhiều phiền toái. Những lời khuyên sau đây giúp cho bạn kéo dài tuổi thọ chiếc xe của mình và tiết kiệm được chi phí.

Mỗi lần đưa xe đến cửa hàng sửa chữa bạn phải chi ra từ vài trăm nghìn đến vài triệu, có khi là cả chục triệu đồng là chuyện bình thường. Những chi phí tốn kém này hoàn toàn có thể tránh được nếu chiếc xe của bạn được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách. Một trong những điều quan trọng là không bao giờ được bỏ qua các triệu chứng hỏng hóc. Khi phanh xe hay dây Curoa có tiếng động bất thường thì hãy ngay lập tức đưa xe của bạn đi kiểm tra vì khi có tiếng kêu tức là có sự tiếp xúc, mài sát giữa kim loại với nhau, có thể là do má phanh đã mòn hoặc dây Curoa lỏng không bám vào trục quay. Sự chà xát này sản sinh nhiệt lượng lớn có khí gây hỏng cho động cơ. Vì thế tốt nhất là hãy đưa xe thường xuyên đi kiểm tra bảo dưỡng và chú ý đến những lời khuyên sau đây.


1. Chăm sóc, bảo vệ sơn: Ánh nắng mặt trời, xác côn trùng hoặc phân chim là những tác nhân chính làm giảm tuổi thọ của sơn. Sơn không được chăm sóc bảo dưỡng tốt làm giảm giá trị chiếc xe của bạn.

Lời khuyên: Bạn có thể dùng sáp chuyên dụng để đánh bóng và bảo vệ sơn. Bôi sáp chuyên dụng từ 2-3 lần một năm. Mẹo nhỏ: Khi bạn nhỏ nước lên vỏ xe và giọt nước đọng trên sơn thành hình tròn tức là lớp sáp bảo vệ vẫn còn tốt.


2. Chăm sóc, bảo vệ các bộ phận nhựa: Nhựa dễ bị lão hoá do các yếu tố ảnh hưởng từ mỗi trường và cọ rửa không đúng cách. Nên cẩn thận với những sản phẩm cọ rửa có thành phần dầu khoáng chất vì nó có thể làm hỏng cao su hoặc nhựa.

Lời khuyên: Nên thường xuyên làm sạch và dùng chất chuyên dụng để bảo quản nhựa. Dưới trời nắng to bạn có thể dùng một tắm khăn để phủ lên phần nhựa trong nội thất xe.


Nên thường xuyên bôi sáp bào vệ sơn, thay dầu và kiểm tra lốp xe.


3. Kiểm tra dầu: : Ngay khi có tín hiệu từ đèn báo thay dầu thì đó là lúc nên thay hoặc đổ thêm dầu vì đèn chỉ báo hiệu khi mực dầu đã xuống dưới mức cho phép. Nếu xe chạy không đủ dầu thì sẽ gây ra hỏng hóc cho động cơ.

Lời khuyên: Nên kiểm tra dầu 2 tuần một lần và trước những chuyến đi xa.


4. Thay dây Curoa: Các nhà sản xuất vẫn thường khuyên nên thay dây curoa định kỳ để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ động cơ. Nếu dây curoa bị đứt trong lúc xe chạy sẽ gây ra tổn hại cho động cơ.

Lời khuyên: Nên thường xuyên kiểm tra dây Curoa và lên lịch định kỳ để thay.


5. Kiểm tra hơi cho bánh xe: Ngay cả những lái xe nhiều kinh nghiệm cũng khó có thể phát hiện ra lốp xe bị non hơi, và khi họ phát hiện ra thì cũng là lúc quá muộn. Lốp không đủ hơi và chạy trên xa lộ với tốc độ cao có thể tuột khỏi vành xe dẫn đến hỏng vành và có thể gây ra tai nạn nguy hiểm.

Lời khuyên: Nên định kỳ kiểm tra hơi trong bánh xe 2 tuần một lần và trước những chuyến đi xa.


6. Cẩn thận khi lái xe trên đường đá dăm: Các chuyên gia đã đưa ra cảnh báo rằng khi xe đi nhanh trên đường đá dăm thì những cạnh sắc của đá sẽ gây ra những tổn hại trên lốp mà mắt thường không nhìn thấy được, những tổn hại này sớm hay muộn cũng sẽ dẫn đến việc làm hỏng lốp và phải thay mới.

Lời khuyên: Nên tránh lái xe trên đường đá dăm và nếu không thể tránh khỏi thì nên lái xe chậm và cẩn thận.


7. Chỉ chạy nhanh khi máy đã nóng: Khi xe chạy nhanh mà máy chưa nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của động cơ. Điều kiện tốt nhất để động cơ có thể hoạt động với công suất cao là khi nước làm mát đạt nhiệt độ khoảng 90°C và dầu máy là khoảng 75°C. Đặc biệt là dầu máy cần thời gian lâu hơn để đạt được nhiệt độ cần thiết.

Lời khuyên: Không nên cho xe chạy với tốc độ cao ở Kilomet đầu tiên.


8. Cẩn thận khi sang số: Sử dụng chân côn không đúng cách khi sang số sẽ làm các bánh răng mài sát, va đập mạnh vào nhau và gây ra hậu quả là làm giảm tuổi thọ của bộ côn và máy.

Lời khuyên: Nên sang số nhẹ nhàng và cẩn thận.


9. Không phóng nhanh, phanh gấp: Đèn tín hiệu giao thông chuyển sang xanh. Đạp ga thật mạnh và phóng thật nhanh, đến đèn đỏ thứ hai thì đạp phanh hết cỡ. Lái xe như vậy sẽ khiến cho phanh và bộ phận truyền động rất nhanh hỏng.

Lời khuyên: Không thay đổi tốc độ đột ngột khi lái xe không những làm tăng tuổi thọ của phanh, bộ truyền động mà còn có thể tiết kiệm đến 30% nhiên liệu.

Phương pháp để kéo dài tuổi thọ cho xe và tiết kiệm chi phí sửa chữa nằm ở chính bạn. Khi lái xe thường xuyên bạn có thể dễ dàng nhận ra những những tiếng động lạ hoặc những biểu hiện bất thường của xe. Và khi đó hãy đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa kịp thời trước khi những hỏng hóc lớn hơn có thể xảy ra.

Muaxe24


Facebook
Twitter
Google-Plus