Bí quyết giữ xe bền và có tuổi thọ cao - phần 2

Các lời khuyên và mẹo vặt để giữ gìn và làm tăng tuổi thọ cho nội thất xe ô tô

10. Đỗ xe ở bóng râm

Tất nhiên đỗ trong garage có mái che là nơi lý tưởng nhất. Nhưng nếu không có, cố gắng giảm thiểu tác hại đến nội thất trong xe do ánh nắng có chứa tia cực tím gây ra, bạn nên tìm bóng râm mà đỗ. Nếu như không có bóng râm hoặc bạn lo chất thải của chim đậu trên cây rơi xuống xe, bạn nên sử dụng tấm che nắng cho ô-tô để giảm thiểu tác động của mặt trời. Tấm che nắng cho ô tô có thể là cái mà bạn gập được để ở tấm kính phía trước và cửa phía sau, hoặc loại gắn được vào tấm kính phía trước và các cửa sổ.

11. Vệ sinh trong xe

Khi nào bạn rửa xe thì cũng nên hút bụi và lau chùi trong xe. Sử dụng những chất lỏng như soda để lau chùi nội thất có thể dẫn đến hiện tượng ăn mòn. Do vậy, sử dụng máy hút bụi có công suất cao để làm sạch nội thất (loại công suất nhỏ sẽ không sạch được xe hoàn toàn vì yếu). Sử dụng đầu ống hút bụi thích hợp. Bề mặt kim loại có thể xước và hư hại. Lau chùi bề mặt nhựa bằng nước và xà phòng có chất tẩy nhẹ.

12. Vệ sinh bảng đồng hồ cẩn thận

Sử dụng miếng vải ẩm mềm lau nhẹ bụi bẩn trên mặt bảng đồng hồ. Nếu mạnh tay quá sẽ làm xước bề mặt. Có quá nhiều vết xước có thể khiến bạn khó đọc chính xác được đồng hồ ở một số trường hợp.

13. Sử dụng tấm lót chân

Sử dụng tấm lót chân để bảo vệ thảm xe. Tốt nhất vào mùa mưa nên dùng tấm lót chân loại bằng cao su kiểu như tổ ong, cố định, không ngấm nước và dễ giặt. Loại tấm lót bằng thảm cũng được. Giũ, hút bụi và giặt khi cần, thay chúng khi đã cũ.

14. Giặt tấm lót chân

Khi rửa xe, lôi tấm lót chân ra giặt. Việc này sẽ giúp loại bỏ hết bụi bẩn bám vào các lỗ của tấm lót chân. Sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trước khi dùng lại.

15. Đối với những vết ố bẩn trên thảm hoặc tấm lót chân

Sau khi hút bụi các tấm để chân hoặc thảm trong ô-tô, sử dụng hóa chất dạng bọt để loại bỏ những vết ố bám trên bề mặt theo chỉ dẫn của hãng sản xuất xe. Xịt một ít bọt vào vết ố, sử dụng giẻ ẩm hoặc bàn chải để chải. Hút bụi rồi để khô.

16. Bảo vệ gioăng cao su ở khe cửa ra vào và cửa sổ

Sử dụng vật liệu bảo vệ cao su (như Armor-All) hoặc silicon để lau chùi gioăng cao su ở cửa ra vào và cửa sổ để giúp chúng luôn trong tình trạng tốt. Đừng sử dụng sản phẩm có dầu, như WD-40, vì dầu sẽ làm hỏng cao su. Thường xuyên lau chùi và bảo dưỡng gioăng cao su ở cửa sẽ làm giảm thiểu khả năng cửa bị dính vào gioăng cao su trong thời tiết lạnh là nguyên nhân phổ biến dẫn đến hỏng cao su.

17. Chữa gioăng cao su ngay lập tức

Nếu gioăng cao su bị dò dỉ nước mưa vào nội thất trong xe, bạn nên xử lý ngay, hoặc là phải sửa hoặc là phải thay nó. Nếu vết nứt nhỏ, bạn có thể dùng bột dán quét lên. Nếu vết nứt rộng hơn một chút bạn có thể dùng keo dán. Các vết rộng có thể mang đến garage sửa chữa có loại keo bả đặc biệt. Nếu chưa đến mức phải thay thế, thì bạn cũng có thể kéo dài tuổi thọ của gioăng bằng cách chèn miếng mút chuyên dụng vào lỗ thủng có bán tại các cửa hàng bán phụ tùng ô-tô. Nếu bạn quyết định thay toàn bộ gioăng cao su, đừng mua loại giống như bạn sử dụng trong gia đình, mà bạn nên mua sản phẩm thích hợp với gioăng cao su gốc sử dụng cho ô-tô của bạn. Sản phẩm này có bán tại salon có ủy quyền hoặc đặt hàng tại các hãng sản xuất xe.

18. Giữ đồ da không bị khô và nứt

Da bọc ghế ngồi rất bền và không mất nhiều thời gian để bảo dưỡng. Tuy nhiên, sau vài năm, ghế ngồi có thể bị bẩn. Sử dụng chất làm sạch da để loại bỏ bụi bẩn và vết ố. Sau đó sử dụng chất bảo vệ da. Chất bảo vệ da sẽ giúp chống lại các vết ố và giúp cho dễ dàng làm sạch da sau này. Chọn sản phẩm bảo vệ da có chất làm mềm da.

19. Sử dụng chất tẩy rửa các ghế bẩn

Bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa dùng trong gia đình để lau chùi cho vật liệu bọc ghế ngồi. Tuy nhiên, nên sử dụng riêng biệt tránh làm ướt sũng bề mặt. Sử dụng miếng giẻ sạch để lau bọt. Đối với các ghế ngồi bọc nhung hoặc nỉ, chải bề mặt nhẹ nhàng tránh làm mất lớp tuyết và bảo vệ được màu vải ban đầu.

20. Bảo vệ bề mặt vải/nỉ và thảm

Xịt chất bảo vệ bề mặt vải vào loại ghế ngồi bằng vải/nỉ và thảm (như Scotchgard) sẽ giúp chống bụi và ố, và dễ giặt. Làm sạch bề mặt trước khi xịt chất bảo vệ. Tốt nhất nên thử chất xịt này trước xem nó có làm cho vải bị đổi màu không.

21. Đặt khăn dưới ghế ngồi trẻ nhỏ

Tránh thức ăn đồ uống có thể tích tụ lại dưới ghế ngồi của trẻ, lâu ngày sẽ tạo thành vết ố khó tẩy, nên đặt một miếng ni-lông hoặc nhựa mỏng và một chiếc khăn thấm nước dưới ghế ngồi, và đặt ghế ngồi của trẻ nhỏ phải tuân thủ theo hướng dẫn của hãng sản xuất xe.

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus