Bí quyết giữ xe bền và có tuổi thọ cao - phần 3

Những kiến thức và lời khuyên cơ bản để bạn chăm sóc giữ gìn vẻ bề ngoài cho chiếc xe yêu quí của mình

22. Bảo vệ ô-tô khỏi ánh nắng mặt trời

Lớp sơn bên ngoài không chỉ làm cho xe của bạn đẹp mà nó còn là phương tiện đầu tiên chống han gỉ cho xe. Tất nhiên, cách tốt nhất bảo vệ xe là đỗ vào garage. Nếu không có, hãy đỗ xe vào bóng râm hoặc mua một cái phủ xe. Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm cho sơn bị phai màu. Những tấm phủ trên xe không những giúp bảo vệ xe của bạn khỏi ánh nắng mặt trời, ẩm ướt, chất thải của chim và bụi bẩn – mà còn là lớp đệm bảo vệ những tác động nhẹ bên ngoài như va quệt với xe đạp hoặc cành cây rơi.

23. Chấm sơn các vết xước nhỏ trước khi quá muộn

Chấm sơn ngay các vết xước sẽ không bị gỉ. Trước khi gỉ sắt có cơ hội tấn công luôn có sơn giống màu để bạn chấm vào các vết xước hay vết rạn nhỏ, thường hay thấy ở quanh khe cửa.

24. Dán băng dính vào các vết nứt nhỏ

Một vết nứt nhỏ ở đèn hậu hoặc đèn xi-nhan mà để nguyên có thể khiến cho hộp đèn của bạn bị nước vào và gây ra hỏng hóc. Giải pháp tạm thời là lấy băng dính dính vào vết nứt. Sử dụng băng dính màu đỏ hoặc cam. Bạn có thể mua loại băng dính này ở các cửa hàng bán phụ tùng ô-tô.

25. Tránh các vấn đề khi thay bóng đèn

Khi thay bóng đèn cháy, hãy làm sạch bụi bẩn hoặc phần han gỉ trên đui đèn bằng bàn chải mềm hoặc miếng cọ bằng sắt mỏng. Chùi sạch những vết han gỉ trên đui đèn, nếu có, trước khi lắp bóng mới.

26. Mang đến cho xe một tấm áo khoác mới

Dùng loại màng mỏng tự dính để bảo vệ các vùng sơn dễ bị hư do đá dăm hay những vết xước nhỏ mang lại. Bạn có thể rửa và đánh bóng những vùng xe đã dán này như những phần khác của xe. Tốt nhất là đến những nơi chuyên dán để họ giúp bạn, nhưng bạn cũng có thể tự làm được việc này. Sản phẩm thông dụng là của 3M, loại Scotchgard Paint Protection Film Solutions. Bạn có thể tham khảo thêm trên trang mạng của họ 3m.com.27. Chỉ đổ dung dịch tẩy rửa thôi

Không được đổ nước lã vào bình đựng nước rửa kính chắn gió. Nước sẽ không những không làm sạch được bụi bẩn so với dung dịch tẩy rửa, mà thậm chí nó còn làm đóng đá khi thời tiết lạnh và làm hỏng hệ thống. Không được chạy hệ thống rửa kính khi bạn nghi ngờ trong bình không còn dung dịch tẩy rửa, nếu không bạn có thể làm hỏng hệ thống bơm dung dịch tẩy rửa.

28. Chữa bình đựng dung dịch chất tẩy rửa

Hiện tượng các bình đựng chất dung dịch tẩy rửa bị nứt là khá phổ biến khi xe đến một tuổi thọ nhất định. Trong khi chờ mua một bình mới hoặc tìm bình cũ vẫn còn dùng được thay thế, thì giải pháp tốt nhất là bạn hãy cho một cái túi ni-lon dùng để trong tủ đá vào trong bình và đổ dung dịch chất tẩy rửa vào.

29. Đừng chở quá nặng

Không bao giờ được chở quá thông số tải của nóc hoặc giới hạn tải trọng của xe. Bạn có thể tham khảo quyển sách hướng dẫn của xe. Hãy kiểm tra giới hạn tải trọng xếp trên nóc xe nữa, thông thường có phạm vi từ 68 đến 90kg. Nếu bạn chở nặng các đồ mua trong nội thất gia đình hoặc đồ trong vườn thì tốt nhất nên thuê chở riêng. Nó sẽ làm cho bạn đỡ mệt và kéo dài được tuổi thọ của xe.

30. Đừng để các dụng cụ sửa chữa làm xước xe bạn

Nếu bạn định mang xe đi bảo dưỡng hoặc sửa chữa, hãy sử dụng tấm bảo vệ cản sốc. Phủ nó lên cản sốc nên bạn có thể sử dụng các dụng cụ sửa chữa mà không gây xước. Nó cũng tránh không cho phần khóa thắt lưng của bạn làm xước sơn khi bạn dựa vào khoang máy để sửa.31. Chở với tải trọng an toàn tránh sứt mẻ và xước

Việc chở hàng quá tải trọng cho phép là nguyên nhân đầu tiên làm giảm tuổi thọ của nhiều xe ô-tô và xe tải, nhất là làm ảnh hưởng đến nội thất của xe wagon và hatchback. Một mẹo rất hay giúp giữ các vật cao khỏi bị trượt ra khỏi lòng xe bán tải là sử dụng một hoặc 2 thanh lắp rèm trong buồng tắm làm thanh giằng. Đẩy hàng dựa sát vào thành xe rồi chằng thanh chắn vào. Buộc chặt để đảm bảo an toàn. Sử dụng lưới phủ hàng cũng sẽ giúp cho các vật không rơi ra xung quanh và làm hỏng lòng xe tải.

32. Kiểm tra các tấm chắn bùn bánh xe

Đối với rất nhiều xe hiện nay, những tấm chắn này rất mảnh khiến cho nước nhiều khi bắn cả vào bộ phận động cơ phá hủy những thiết bị điện nhạy cảm. Không may, những tấm chắn này cũng rất dễ rách, nhiều khi lái xe không để ý điều này. Khi bạn rửa xe hãy kiểm tra xem những tấm chắn này có bị hư hỏng không. Nếu có, hãy kịp thời sửa chữa hoặc thay thế nếu cần. Có thể lắp thêm miếng chắn bùn cho xe tránh vôi vữa, mảnh vụn và bùn đất.

33. Mùa đông cũng rửa xe

Bạn không phải là trường hợp hiếm thấy khi xe đã bẩn mà lại ít khi rửa vào mùa đông. Các xe bạn gặp trên đường cũng tương tự như vậy, rõ ràng là tại sao phải bận tâm điều này, khi mà hôm trước rửa hôm sau lại bẩn. Vấn đề là rửa xe vào mùa đông quan trọng hơn bất cứ mùa nào trong năm. Cát bụi, bùn bám tích tụ sẽ làm cho xe của bán chóng bị han gỉ. Hiện tượng ăn mòn nhanh chóng diễn ra khi nhiệt độ từ cao hạ xuống thấp. Nhất là trong các tháng mưa phùn gió bấc, hãy đảm bảo là xe của bạn được rửa cả dưới gầm và những vùng khó rửa đó chính là nhưng nơi rất dễ han gỉ, chẳng hạn như ba-đờ-sốc và bên trong vành xe. Nếu nhiệt độ bên ngoài hạ xuống quá thấp trong một thời gian lâu, mưa phùn gió bấc đường và xe lâu khô, hãy tự lau rửa xe của mình tại nhà bằng nước ấm. Nếu không, hãy mang xe của bạn đi rửa và đảm bảo rằng họ rửa và làm khô xe của bạn một cách triệt để.

34. Đánh bóng để bảo vệ sơn của xe

Hiển nhiên là như thế! Đánh bóng sẽ giúp giữ nước sơn xe và sẽ giúp giữ cho xe trông luôn mới. Đánh bóng xe còn giúp bảo vệ sơn bằng cách làm cho quá trình o-xy hóa bị chậm lại và còn là lớp bảo vệ tránh chất thải của chim, nhựa cây và các chất ô nhiễm. Thêm vào đó lái chiếc xe bóng bẩy cũng thấy vui.

Đây là một số mẹo để đảm bảo sự bảo vệ tối đa:
• Thông thường sử dụng các chất làm bóng bằng dung dịch lỏng hoặc dạng xịt sẽ giúp xe trông bóng mà lại mất ít thời gian hơn là sử dụng dạng xi. Tuy nhiên, xi sẽ giúp xe bóng lâu hơn và khó trôi. Hãy dùng loại xi có chứa sáp canauba.
• Phủ một lớp mỏng, thậm chí dùng một miếng mút ẩm để phủ xi lên xe. Tránh phủ quá nhiều, nếu không nó sẽ rất khó rửa sau này và một số cặn sẽ làm mờ xe.
• Tránh các vết xước sắc, sử dụng khăn vải bông mềm và sạch loại bỏ phần xi khi nó đã khô.
• Phủ thêm một lớp xi vào mũi và mui xe vì các vùng này xi rất nhanh bị hao mòn.

35. Sửa chữa những vết vỡ nhỏ ở kính chắn gió

Xe bạn của bạn có bị đá bắn vào vỡ, nứt, hoặc vật thể nào đó rơi vào không? Bạn hãy mang xe đến cửa hàng để sửa chữa tấm kính chắn gió. Để tiết kiệm chi phí nếu so với việc phải thay tấm kính này, họ có thể chữa các vết vỡ, nứt, thậm chí cả cho những vết vỡ hoặc nứt dài. Họ không những chữa không cho vết vỡ hoặc nứt kéo dài rộng thêm, mà họ còn cải thiện được độ sáng của kính.

36. Luôn giữ một cái chăn cũ trong xe

Cái chăn cũ này sẽ bảo vệ xe bạn khỏi xước do cành cây rơi, hoặc xe đạp quệt vào, hoặc chất hàng lên trên nóc xe.

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus