Bí quyết giữ xe bền và có tuổi thọ cao - phần 4

Lốp, bánh xe và phanh xe là những bộ phận rất quan trọng của xe, vậy cách bảo quản chúng như thế nào để cho có tuổi thọ cao nhất?

37. Luôn đậy nắp van xe

Sáng dậy, chuẩn bị đi làm bạn mới phát hiện lốp xe bị xịt. Chuyện gì đã xảy ra đêm qua vậy? Nếu van của lốp xe bị mất nắp đậy, thì thủ phạm gây ra lốp bị xịt chính là chân van bị hở. Những cái nắp đậy giúp cho bụi bẩn và độ ẩm mà gây ra hiện tượng hở sẽ không vào được trong lốp xe. Vì vậy, bạn nên lưu ý luôn đậy nắp van lốp xe. Một mẹo khác: khi bạn thay lốp, luôn nhắc cửa hàng bán lốp xe là bạn muốn có van mới cho những cái lốp mới mua này.

38. Đảm bảo lốp được bơm căng vừa phải

Lốp xe không đủ căng là nguyên nhân dẫn đến việc bạn sẽ thường xuyên đi gặp cửa hàng bán lốp, vì chúng tạo ra sức nóng quá mức và sức ép có thể dẫn đến hỏng lốp. Nếu bạn muốn tận dụng được tối đa tuổi thọ của lốp xe, hãy sắm cho mình một cái máy đo áp suất lốp xe và sử dụng ít nhất 1 tuần/lần (nhiều hơn vào mùa nóng) để giữ cho áp suất của lốp theo đúng với chỉ dẫn khuyến cáo trong quyển sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Hãy kiểm tra lốp xe khi chúng ở tình trạng lạnh (lái ít nhất ít hơn 2km) để đọc thông số cho chính xác.

39. Cẩn trọng khi ngón tay cái bị ướt

Nếu bạn bơm lốp xe ở cửa hàng sửa chữa, hãy kiểm tra xem có độ ẩm ở máy bơm không? Rất đơn giản bạn hãy lấy ngón tay cái ấn vào chốt của van máy bơm. Nếu như ngón cái của bạn bị ướt hãy nói người quản lý cửa hàng máy bơm của họ cần phải được sửa chữa, hoặc không bạn đến cửa hàng khác. Độ ẩm khi đi vào trong lốp xe có thể gây ra nguyên nhân thay đổi áp suất và làm mòn vành xe.

40. Kiểm tra độ mòn không đều

Kiểm tra lốp xe xem độ mòn có đều không? Nếu lốp xe của bạn thường được bơm hơi đúng theo quy định, thì việc lốp bị mòn không đều có thể là bạn phải đi cân lại vành. Nó cũng có nghĩa là phanh hay bộ phận giảm sóc của bạn hoạt động không thích hợp, vành bị cong vênh, hỏng lốp bên trong hay ống lót bị mòn.

41. Kiểm tra ta-lông lốp xe

Nếu bạn lái xe vào mùa mưa, bạn nên thay lốp với ta-lông có độ dày còn 3mm. Nếu không, nước ở dưới lốp xe có thể không thoát kịp và bạn có thể phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm khi xe bị mất khả năng bám đường và trượt trên mặt nước.

42. Đổi lốp xe

Việc đổi lốp xe sẽ giúp cho các lốp xe của bạn có độ mòn cân bằng nhau và bạn sẽ có tuổi thọ của chúng sử dụng trên đường là cao nhất. Việc thay đổi lần đầu là đặc biệt quan trọng. Trong quyển sách hướng dẫn của bạn sẽ quy định cụ thể thời gian cần đổi. Nếu không, bạn nên đổi lốp cứ mỗi khi đi được khoảng 9.700km – 12.000km. Cửa hàng bán lốp xe cũng biết để tư vấn cho bạn về vấn đề này.


Dùng đầu vặn ốc đúng cỡ và đúng cách

43. Khi nhiệt độ ảnh hưởng đến áp suất trong lốp xe

Khi nhiệt độ bên ngoài hạ thấp hoặc tăng cao, áp suất của lốp xe sẽ có chiều hướng bị giảm đi. Thực tế, khi nhiệt độ xuống 6 độ C, lốp xe sẽ bị xẹp xuống, áp suất giảm đi 05,kg – 1 kg. Khi thời tiết nóng, áp suất trong lốp còn giảm hơn. Các lốp xe không đủ hơi có thể dẫn đến làm mòn lốp nhanh và khó điều khiển khi lái. Nếu bạn sống ở một nơi mà nhiệt độ chênh lệch cao, bạn nên kiểm tra áp suất và hơi của lốp xe thường xuyên và khi cần thiết.

44. Mua lốp đã sử dụng

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe mà bạn chỉ định lái trong vòng 1 năm nữa, thì điều cuối cùng bạn nên làm là mua một bộ lốp mới. Nếu thực sự đã đến lúc phải thay lốp, không phải suy nghĩ nhiều, bạn hãy mua một bộ lốp đã dùng rồi. Hãy gọi điện cho cửa hàng bán lốp xem họ sẵn có loại nào. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rất nhiều lốp còn mới, nhất là chủ nhân cũ của nó là những người cẩn thận và quan tâm nhiều đến hình ảnh bên ngoài. Hãy sẵn sàng có trong tay kích cỡ lốp xe của bạn.

45. Sử dụng hóa chất làm sạch vành xe

Khi bạn lái xe trên đường, vành xe của bạn sẽ bám đầy bụi bẩn. Bụi bẩn này mặt khác sẽ khiến cho bàn đạp phanh xe bị mòn nhanh. Những vết bụi bẩn lâu ngày tích lại rất khó rửa sạch. Loại dung dịch để rửa xe không thể giúp loại bỏ được những vết bẩn này. Bạn cần một loại hóa chất được đặc chế riêng để loại bỏ chúng. Bạn nên mua đúng chủng loại. Một số hóa chất sử dụng cho vành kim loại, một số khác dùng cho vành sơn và mạ. Loại hóa chất dùng cho vành kim loại cũng có rất nhiều chủng loại khác nhau, tùy thuộc vào vành của bạn là vành bóng, loại mạ crome, hay nhôm. Hãy bảo vệ các vành kim loại bằng xi đánh bóng vành xe, còn loại vành sơn thì sử dụng lớp sáp bảo vệ.

46. Bôi dầu mỡ vào các con ốc ở trục bánh xe

Các con ốc ở trục bánh xe nếu không được tra dầu mỡ thường xuyên có thể bị kẹt hoặc ‘kẹt cứng’ vào núm ốc do bị ăn mòn. Việc thay thế chúng có thể tốn nhiều tiền. Nếu gọi xe cứu hộ đến kéo giúp xe về garage vì bạn không tháo được lốp xe khi bị xịt còn tốn nhiều tiền hơn. Lần sau, khi bạn thay hoặc đổi lốp, hãy xin một ít dầu mỡ chống kẹt ở cửa hàng. Dùng bàn chải sắt lau sạch các đường răng của con ốc rồi bôi mỡ vào cho chúng. Dầu mỡ chống kẹt sẽ giúp cho các con ốc ở trục bánh xe (và kể cả bu-gi đánh lửa) không bị mắc kẹt và chúng cũng không bị lỏng ra khi bạn lái xe. Nếu bạn dùng loại mỡ khác, có thể làm các ốc lại bị lỏng ra khi lái xe. Nếu chẳng may một con ốc bị mắc kẹt cứng vào núm ốc, bạn hãy xịt vào ốc và núm loại WD-40 hoặc Liquid Wrench. Để nó thẩm thấu khoảng 10 đến 20 phút. Dùng máy sấy để hơ nóng. Sau đó, dùng kìm để tháo.


Bôi mỡ vào các đinh ốc vít


47. Lưu ý các nắp đậy vành bánh xe

Bạn hãy luôn để ý đến các nắp đậy trục bánh xe và nắp đậy vành xe vì nếu chúng không được lắp đúng thì chúng rất dễ bị rơi ra khỏi vành xe trong khi bạn lái. Chúng rất dễ bị lỏng, hoặc bị va đập hoặc mắc vào các bục khi đỗ xe. Dưới đây là một số điều có thể giúp bạn giữ được những bộ phận đắt tiền này của xe:
• Nếu nắp đậy trục bánh xe bằng kim loại loại cũ mà bị lỏng ra, tốt nhất hãy thay thế chúng.
• Các nắp đậy trục loại nhựa mới sau này và một số nắp đậy vành thường nằm nguyên chỗ nhờ có một vòng kim loại giữ chúng gắn vào những con ốc đệm trên vành. Khi lắp lại nắp đậy bạn hãy cẩn thận đừng làm méo hoặc vỡ những con ốc đệm này.
• Một cách để đảm bảo rằng các nắp đậy trục xe đắt tiền của bạn không bị các cửa hàng sửa chữa làm hỏng là bạn hãy tự tháo chúng trước khi mang xe đi sửa liên quan đến tháo vành do phanh hay thay lốp xe. Khi lắp các nắp đậy trục, hãy để chúng vào đúng chỗ, rồi dùng búa cao su tháo chúng nhẹ nhàng. Đừng gõ quá mạnh vào nắp đậy trục vì bạn có thể làm hỏng gioăng kẹp bên dưới. Nếu bạn muốn để cho thợ họ tháo các nắp giúp bạn thì hãy kiểm tra lại để bảo đảm là chúng được lắp lại đúng chỗ. Các nắp đậy khi lắp lại phải cân bằng và phẳng.


Nắp vành không những giúp bảo vệ vành trục bánh xe mà còn làm đẹp cho chiếc xe của bạn.


48. Cân chỉnh vành xe

Cứ đi được 48.000km, bạn nên cân chỉnh lại vành xe, hoặc theo chỉ dẫn trong sách hướng dẫn của hãng sản xuất. Khi mua lốp mới, hoặc khi bạn thay thanh răng lái hoặc bánh răng chuyền, hoặc các thiết bị lái khác bạn cũng nên kiểm tra lại vành xe. Lốp xe cân chỉnh không đúng sẽ làm giảm tuổi thọ lốp xe cũng như gây nên khó chịu khi lái. Nếu vô-lăng của bạn cứng hơn thông thường hoặc xe bị nghiêng về một phía, bạn có thể có vấn đề về cân chỉnh vành xe.

49. Đổ thêm dầu phanh

Kiểm tra dầu phanh hàng tháng. Lau sạch bụi bẩn trên nắp xy lanh trước khi bạn mở ra. Nếu bạn cần phải đổ thêm dầu phanh, hãy đổ đúng với hướng dẫn của hãng sản xuất xe. Không bao giờ được dùng dầu khác để thay thế dầu phanh, chẳng hạn như dùng dầu của hộp số hay trợ lực tay lái. Không sử dụng dầu phanh từ hộp dầu đã mở còn dư lại của lần trước. Khi hộp được mở, dầu tiếp xúc với không khí khiến cho dầu phanh hấp thụ độ ẩm và dễ làm hỏng phanh.

50. Chăm sóc chống bó phanh

Hệ thống chống bó phanh (ABS) rất nhạy cảm với độ ẩm. Độ ẩm có thể làm hỏng bộ phận bơm đắt tiền ABS và làm hỏng má phanh từ bên trong. Do dầu phanh hút ẩm nên ít nhất 3 năm phải thay hoặc theo như chỉ dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng xe của bạn.

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus