Bí quyết giữ xe bền và có tuổi thọ cao - phần 5

Động cơ và các hệ thống của xe là những bộ phận cực kỳ quan trọng của xe. Việc tu dưỡng và bảo quản chúng tốt sẽ góp phần không nhỏ vào việc kéo dài thêm tuổi thọ cho xe.

51. Cách mỗi lần đổ xăng lại kiểm tra dầu máy

Để đọc được kết quả chính xác, hãy theo các bước sau:
• Cho xe chạy hoặc lái xe khoảng 15 phút làm cho dầu ấm lên, sau đó đỗ xe ở nơi bằng phẳng. Tắt máy và đợi khoảng 15 phút cho phép dầu trong máy chảy về bình đựng dầu.
• Lấy que đo dầu ra và lau sạch nó bằng giấy hoặc khăn hoặc giẻ sạch. Cho que đo dầu từ từ vào sau đó kéo nó ra để kiểm tra mức dầu. Mức dầu phải nằm ở khoảng giữa các vạch trên que đo.
• Thêm một lượng dầu như chỉ dẫn trong sách hướng dẫn xe của bạn, nếu cần.

52. Thường xuyên thay dầu

Việc thay dầu thường xuyên là việc hiển nhiên ai cũng biết để kéo dài tuổi thọ của xe thêm một năm nữa. Mặc dù, trong các quyển hướng dẫn của các hãng xe ngày nay khuyến cáo kéo dài thời gian giữa các lần thay dầu, nhưng một thực tế vẫn không thể phủ nhận là thay dầu thường xuyên sẽ loại bỏ bẩn và những hạt kim loại làm mài mòn ra khỏi động cơ, kéo dài tuổi thọ của chúng. Hầu hết các sách hướng dẫn sử dụng đều khuyến cáo nên thay dầu thường xuyên khi xe ở ‘các điều kiện xấu’. Để tận dụng tối đa tuổi thọ của động cơ, hãy thường xuyên thay dầu nhất là khi bạn thường lái xe trong thành phố khi phải dừng đỗ liên tục do tắc nghẽn hoặc đèn giao thông.

53. Tránh đổ dầu quá nhiều vào hộp máy

Đừng đổ quá nhiều dầu vào hộp máy. Nếu làm vậy, dầu có thể tràn vào trục cơ khiến cho bọt khí sẽ bị khuấy vào dầu. Hệ thống bơm dầu của bạn sẽ gặp khó khăn khi lưu thông dầu có lẫn bọt khí. Kết quả có thể làm máy quá nóng và gây sức ép lên các bộ phận của động cơ. Việc đổ dầu nhiều quá cũng có thể làm bẩn bộ phận bu-gi. Thực tế, việc đổ quá nhiều dầu cho bất kỳ các bộ phận nào của xe cũng là điều không nên làm.

54. Lau chùi sạch nút bình đựng dầu

Nếu bạn tự thay dầu, hãy lau sạch nút tháo dầu và lau sạch bằng giẻ trước khi bạn đổ dầu vào bình. Một số nút rất dễ bám các mảnh kim loại.

55. Đừng quên các bộ lọc

Có một số bộ lọc (những bộ lọc chính gồm dầu/nhớt, nhiên liệu, số và khí) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ động cơ xe của bạn. Chúng nên được thay theo định kỳ hướng dẫn trong sách như sau:

• Ít nhất thay bộ lọc dầu (nhớt) cách mỗi lần thay dầu, nếu mỗi lần thay dầu mà thay bộ lọc thì càng tốt do bộ lọc dầu chứa khoảng 1 lít dầu bẩn mà sẽ còn lưu lại, khi đổ dầu mới, sạch chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu bạn tự thay dầu, lau sạch các đường rãnh của bộ lọc bằng dầu mỡ chống kẹt có bán tại các cửa hàng sửa chữa ô-tô.
• Cứ hai tháng cần kiểm tra bộ lọc khí và thay thế khi bị bẩn hoặc khi chỉnh máy. Các bộ lọc khí dễ tìm hơn là bộ lọc dầu. Bạn sẽ thấy chúng nằm dưới nắp ca-pô đối với động cơ chế hòa khí hoặc trong một cái hộp hình chữ nhật trong động cơ phun xăng – hãy kiểm tra trong sách hướng dẫn của hãng xe để biết chính xác vị trí. Hãy làm sạch và sấy khô để kéo dài thêm tuổi thọ của bộ lọc khí.
• Mặc dù các hãng sản xuất xe thường khuyến cáo rằng một số bộ lọc nhiên liệu thế hệ mới không bao giờ cần phải thay, nhưng tốt nhất là bạn vẫn nên thay ít nhất là một lần/năm. Bộ lọc nhiên liệu tắc nghẽn sẽ ảnh hưởng lớn đến tính năng của động cơ (khó khởi động) và cảnh báo sớm rằng có thể bình chứa nhiên liệu có hiện tượng ăn mòn.
• Thay bộ lọc dầu hộp số sau 8.000 km lái đầu tiên và cứ 40.000 km sau đó hoặc sau 2 năm.

Nên thường xuyên kiểm tra và thay thế lọc dầu, lọc không khí và lọc nhiên liệu.56. Đừng quên van thoát hơi cho hộp máy

Van thoát hơi cho hộp máy (PVC) là thiết bị kiểm soát khí thải đối với các dòng xe đời cũ, hãy kiểm tra trong sách hướng dẫn của hãng xe xem liệu xe của bạn có van này không. Van làm nhiệm vụ tuần hoàn một phần các nhiên liệu đốt cháy từ hộp máy của động cơ đến buồng đốt. Vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp động cơ hoạt động được thích hợp, vậy bạn nên thay van cứ mỗi khi đi được 48.000 km hoặc theo như chỉ dẫn trong sách hướng dẫn của hãng xe. Nhằm giúp bạn bảo vệ tốt nhất bình đựng nhiên liệu, van còn giúp ngăn chặn việc hình thành các chất bùn nhầy có hại và hiện tượng ăn mòn. Khi thay van PCV, bạn lưu ý phải thay đúng loại nếu không bạn có thể làm hỏng động cơ.

57. Đặc hơn chưa chắc là tốt hơn

Tham khảo biểu đồ quy định dầu nhớt khuyến cáo trong sách hướng dẫn của hãng xe để xem phạm vi nhiệt độ cho mùa sắp tới. Đối với loại loãng hơn (độ nhớt thấp, như SAE 5W-30) thường áp dụng ngày nay cho các động cơ xe nhỏ hơn, sẽ giúp khởi động dễ dàng hơn và bảo vệ động cơ tốt hơn vào mùa đông và cải thiện được tính năng tiết kiệm nhiên liệu quanh năm, đó là nhờ ít ma sát bên trong động cơ. Không dùng loại có độ nhớt đặc hơn trong mùa đông, nếu không bạn sẽ làm hại máy.58. Bảo dưỡng hộp số

Hãy thay dầu cho loại hộp số tự động sau 8.000 km lái đầu tiên và cứ 40.000 km lái sau đó hoặc sau 2 năm, hoặc theo chỉ dẫn trong sách hướng dẫn của hãng xe. Nếu bạn sử dụng phương tiện của mình vào mục đích kéo thì hãy thay dầu và bộ lọc hàng năm. Đối với hộp số sàn, hãy thay dầu (dầu động cơ hay dầu nhờn cho bánh răng/bộ truyền động, tùy thuộc vào loại xe) sau 8.000 km lái đầu tiên và cứ 80.000 km sau đó. Sử dụng dầu động cơ tổng hợp hoặc dầu nhờn cho bánh răng/bộ truyền động sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hộp số, trừ phi có khuyến cáo khác của hãng sản xuất xe.

59. Thêm bộ phận làm mát dầu/nhớt

Nếu bạn định sử dụng xe nhiều vào việc kéo và xe của bạn chưa có bộ phận làm mát thì bạn hãy cân nhắc lắp thêm chúng. Các bộ phận làm mát dầu máy và dầu hộp số tương đối đơn giản, giá thành thấp và có nguyên lý hoạt động giống như bộ tản nhiệt của xe. Khi dầu chảy qua chúng sẽ có những vây cá nhỏ làm nhiệm vụ hấp thụ và tán nhiệt. Nhiệt độ của dầu máy và dầu hộp số được làm mát khi hoạt động có thể làm gia tăng đáng kể tuổi thọ của động cơ và hộp số.

60. Cần thay bugi

Việc ra đời của bộ phận đánh lửa điện và các bảng máy tính trên xe đã loại bỏ sự cần thiết việc chỉnh máy thường xuyên, nhưng bạn vẫn cần thay bugi. Rất nhiều hãng xe khuyến cáo nên thay bugi cứ mỗi khi đi được 48.000 km hoặc 64.000 km để đảm bảo tốt tính năng hoạt động của động cơ và tiết kiệm được nhiên liệu. Một số đời xe được trang bị bugi có tuổi thọ cao (đôi khi được gọi là bugi kép bằng platin) có thể đi đến 160.000 km. Nếu xe của bạn không có loại bugi này thì nên thay bugi sau khi đi được 48.000 km. Giá thành của bugi cũng không phải là đắt. Bạn cũng nhớ nên thay các dây điện của bugi. Tuổi thọ của dây điện khoảng 80.000 km. Dây điện cũ có thể gây ra các bugi mới có công nghệ cao bị tắc.61. Tránh phiền toái do các ống dẫn gây ra

Hàng tháng hoặc hai tháng/lần nhớ kiểm tra các ống dẫn dưới nắp ca-pô để tránh những rắc rối do ống bị hỏng trong khi bạn đang lái xe. Khi xe không chạy và ở trạng thái mát, bạn hãy bóp tay vào các ống. Nếu chúng cứng hoặc có tiếng kêu lạo xạo thì hãy đặt chúng trở lại vị trí. Tương tự nếu chúng quá mềm hoặc cảm giác dinh dính thì khi xe tắt máy nhưng vẫn còn ấm, kiểm tra các ống xem có chỗ nào bị phình hay bị xẹp không. Nếu có, các vách của ống này bị yếu, đã đến lúc phải thay chúng. Không bao giờ được lái khi ống của bộ phận làm mát bị vỡ rách, nếu không bạn sẽ làm cho động cơ quá nóng và phá hủy nó. Các ống khác cũng rất quan trọng trong khi vận hành xe như phanh và các hệ thống điều khiển lái.

62. Kiểm tra sức căng của dây cu-roa truyền động

Hàng tháng hãy kiểm tra sức căng và tình trạng của dây cu-roa truyền động (hoặc nhiều xe có nhiều các loại dây cu-roa). Các dây quá chặt có thể làm mòn vòng bi/bạc ở các bộ phận phụ kiện như bộ phận nén điều hòa khí, bơm nước và bơm trợ lực lái. Các dây cu-roa quá lỏng sẽ làm mòn nhanh hơn và có thể làm hỏng vĩnh viễn. Thực hiện việc khám xe trước khi bạn khởi động xe nhằm tránh bị bỏng khi kiểm tra dây cu-roa và di chuyển bộ phận động cơ. Kiểm tra sức căng bằng cách một tay ấn vào giữa đoạn dây cu-roa chạy mà bạn nhìn thấy, trong khi tay kia cầm thước. Nếu bạn có thể ấn dây cu-roa xuống độ 13 đến 25 mm, không hơn không kém, thì sức căng của nó tốt. Nếu không, hãy tự chỉnh độ căng của dây cu-roa theo như chỉ dẫn trong sách hướng dẫn của hãng xe, hoặc đến garage sửa xe để thợ họ chỉnh giúp. Bạn cũng nên kiểm tra xem dây có bị hỏng hóc gì không, chẳng hạn như bị nứt, bị tước, bị bóng (thường là do dầu rò rỉ). Nếu bạn phát hiện ra chỗ hỏng, hãy để cho thợ họ kiểm tra lại và thay thế nó khi cần.


Thay dây cu-roa

63. Đừng quên tuổi thọ của dây cu-roa

Đối với nhiều xe, bạn không nhìn thấy được dây cu-roa nhưng nó lại là quan trọng nhất. Nếu trong sách hướng dẫn chỉ dẫn, phần lớn các sách đều đề cập đến, phải thay dây cu-roa khi chạy được 86.000 km thì bạn hãy thực hiện. Tùy thuộc vào loại động cơ, nhưng một dây cu-roa hỏng có thể tốn hàng nghìn đô.

64. Làm sạch động cơ

Có rất nhiều lý do để bạn nên rửa động cơ ít nhất là hàng năm hoặc không hai năm/lần. Một động cơ được rửa sạch sẽ chạy êm hơn là động cơ bẩn. Một động cơ sạch cũng sẽ dễ dàng phát hiện các chỗ rò rỉ và bảo dưỡng các bộ phận của nó. Trước khi rửa, bạn nhớ dùng các túi ni-lon để bảo vệ các bộ phận nhạy cảm của động cơ, như lỗ thông khí, hệ thống phân phối và các thiết bị điện. Sử dụng nước rửa bát hoặc bột giặt không có nhờn và bàn chải cứng để chải bề mặt động cơ và các bộ phận, rồi xả nước rửa sạch. Các hóa chất tẩy rửa dùng cho động cơ cũng có bán tại các cửa hàng phụ tùng ô-tô. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Hoặc bạn cũng có thể để thợ họ làm sạch động cơ của xe bằng hơi.

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus