Bí quyết giữ xe bền và có tuổi thọ cao - phần 6

Điều hòa, ắc quy, nước làm mát và dầu tay lái là những bộ phận không thể tách rời của xe. Do vậy, việc bảo quản chúng cũng rất cần thiết.

65. Chạy điều hòa vào mùa đông

Để giữ cho hệ thống điều hòa xe được chạy tốt vào mùa nóng sắp tới, bạn hãy lưu ý trong mùa đông cũng phải thỉnh thoảng chạy điều hòa. Điều này sẽ giúp cho các bộ phận chuyển động của điều hòa không bị tắc. Việc lưu thông bộ phận lạnh sẽ giữ cho các gioăng mềm.

66. Bảo dưỡng ắc quy xe

Hãng sản xuất xe có thể khuyến cáo không phải bảo dưỡng ắc quy xe, nhưng bạn có thể tin được điều này không? Hãy thường xuyên kiểm tra ắc quy để kéo dài tuổi thọ của nó và tránh những rắc rối do xe chết máy vì ắc quy hỏng.

• Bắt đầu bằng cách rất đơn giản là giữ cho ắc quy sạch. Bình mà bẩn có thể là nguyên nhân gây ra ắc quy chảy. Lau sạch bằng giẻ ẩm, dùng nước giặt có nồng độ tẩy vừa phải, nếu cần.
• Sau đó lau sạch các trụ và cực ắc quy. Đầu tiên vặn rồi tháo dây âm (màu đen hoặc ký hiệu dấu trừ), rồi đến dây dương màu đỏ. Dùng bàn chải bằng dây đồng nhúng vào một bột nhão là vài thìa bột nở (baking soda) pha với một chút nước rồi chải ắc quy.
• Kiểm tra xem vỏ bình ắc quy có bị hỏng không, như nứt hay phồng – các dầu hiệu cho thấy ắc quy cần phải thay.
• Lắp lại các dây, dây dương trước, và bôi vào các đầu cực một lớp mỡ mỏng để tránh hiện tượng ăn mòn.Thường xuyên kiểm tra ắc quy.


67. Một số ắc quy cần nước

Nếu ắc quy của bạn có nắp đậy các lỗ, hãy bỏ chúng ra để kiểm tra mức của chất điện phân. Nó phải cao hơn bản ắc quy trên cùng là 13 mm. Nếu không, bạn hãy dùng nước cất đổ vào sao cho mức nước mới cách dưới nắp là 6 đến 10 mm. Không được sử dụng nước máy, vì nó có khoáng chất có thể làm hỏng ắc quy. Các thợ cơ khí sẽ kiểm tra ắc quy khi họ bảo dưỡng định kỳ xe của bạn, nhưng họ thường bỏ qua công đoạn này. Bạn nhớ nhắc họ.

68. Hãy chú ý đến ắc quy

Nếu bạn chẳng may cứ để đèn sáng và làm hết ắc quy, hãy làm theo các phòng ngừa dưới đây nhằm tránh làm hỏng ắc quy và bộ phận khởi động khi bạn khởi động xe:

• Tránh rủi ro gây ra nổ ắc quy, để hai xe ở trạng thái không khởi động, nối một đầu dây dương với cực dương của ắc quy bị hết điện.
• Nối đầu kia của dây dương với cực dương của ắc quy nguồn.
• Nối một đầu dây âm với cực âm của ắc quy nguồn.
• Nối dây âm còn lại vào miếng kim loại không sơn phủ trên động cơ xe (càng tránh xa ắc quy hết điện ra càng tốt).
• Đợi vài phút và bắt đầu khởi động xe bị chết máy. Nếu nó không khởi động, hãy khởi động xe nguồn và rồi thử khởi động lại cái xe bị chết máy.
• Khi xe khởi động, cẩn thận tháo các dây ra theo thứ tự ngược lại.
• Nếu như xe vẫn không khởi động, đừng nên cố nạp điện cho ắc quy nữa nếu không bạn sẽ làm hỏng bộ phận khởi động xe. Hãy mang ắc quy ra cửa hàng xem liệu nó có thể nạp lại điện được không.
• Thậm chí nếu bạn thành công, hãy đảm bảo rằng ắc quy phải được nạp điện đầy đủ bằng cách để ắc quy nạp qua đêm hoặc bằng cách lái xe 8 đến 16 km.

69. Dán chỗ rò rỉ của két nước làm mát

Cứu két nước làm mát mới đắt tiền bằng cách hàn gắn vết rò rỉ bằng keo dán dạng bột hoặc lỏng, ví dụ như loại Alumaseal của Gold Eagle Co. Sản phẩm này đi vào trong két nước làm mát và đến các lỗ hổng và trám lỗ hổng khi nó gặp không khí. Alumaseal có thể được dùng để chặn các vết rò rỉ của bộ điều chỉnh nhiệt.

70. Làm loãng nước làm mát

Hệ thống làm mát cần nước làm mát chống đóng băng pha với nước. Vậy bạn không được cho nước làm mát còn đặc vào trong hệ thống làm mát. Bạn phải pha loãng nó ra với nước theo tỷ lệ phổ biến là 50-50. Tương tự, bạn cũng không được đổ nước trực tiếp vào hệ thống làm mát. Nước làm mát có tác dụng bảo vệ chống xói mòn và đóng băng. Nước đảm bảo độ nóng vừa phải chuyển từ nước làm mát đến két nước làm mát.

71. Kiểm tra nước làm mát

Hãy kiểm tra mức nước làm mát chống đóng băng hàng tuần chỉ dẫn trên bình. Nếu thấp hơn quy định, hãy đổ nước làm mát pha với nước theo tỷ lệ 50-50. Một số hãng sản xuất bán sẵn nước làm mát đã pha sẵn với nước, việc này sẽ giúp cho nhanh chóng và dễ dàng khi cần đổ thêm.


Thay nước làm mát

72. Đừng quên xả sạch nước làm mát

Nước làm mát chống đóng băng dùng lâu cũng sẽ bị thoái hóa và trở nên ô nhiễm. Xả hết nó từ hệ thống làm mát theo như sách hướng dẫn (thông thường 2 năm/lần; 5 năm/lần đối với loại đời mới hơn). Nếu không xả hết bạn có thể làm hỏng két nước làm mát, làm tắc bộ phận sưởi và gây hỏng bộ điều chỉnh nhiệt và bơm nước.

73. Đừng trộn lẫn lộn các nước làm mát

Tránh trộn lẫn lộn các nước làm mát có màu sắc khác nhau. Nếu nước làm mát của bạn màu hồng, bạn đừng trộn nó với màu xanh lá cây. Nếu không, kết cục là bạn sẽ có một hỗn hợp mà chẳng giải quyết được vấn đề gì. Bạn nên chỉ dùng nước làm mát chỉ dẫn trong sách hướng dẫn của hãng xe của bạn.

74. Kiểm tra dầu tay lái

Hàng tháng kiểm tra dầu tay lái một lần khi xe còn ấm. Nếu mức dầu thấp hãy cho dầu vào, vì ngoài việc làm cho bạn khó điều khiển tay lái, mức dầu thấp sẽ làm hỏng bộ phận bơm. Hãy đảm bảo sử dụng đúng loại dầu tay lái cho xe của bạn.

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus