Cách thoát khỏi xe khi rơi xuống nước

8 bước cần làm theo phương pháp S-C-W-O (Dây an toàn -Trẻ em -Cửa sổ -Thoát ra ngoài) của Tiến sỹ Gordon Geisbrecht, khi xe bị rơi xuống nước.

Vừa rồi tại Thanh Hóa có xảy ra việc xe ô-tô lao xuống nước, chỉ có duy nhất lái xe thoát được ra ngoài còn sống, còn lại ba hành khách, trong đó có hai phụ nữ có con nhỏ, đều tử vong. Câu chuyện thật đáng thương, và mang lại nhiều bài học cho chúng ta.  Hy vọng các bạn giành chút thời gian đọc và để không may có xảy ra chuyện như trường hợp trên, các bạn cũng đã có kiến thức để tự cứu lấy mình trước khi người khác đến cứu bạn.


Bước 1: Chuẩn bị tư thế an toàn

Ngay khi nhận thức được mình chuẩn bị rơi xuống nước, hãy chuẩn bị ngay tư thế an toàn, bằng cách đặt cả hai tay lên vô lăng theo góc ‘chín và ba’. Tác động vào xe của bạn có thể làm bung hệ thống túi khí trong xe. Nên tay bạn để ở bất kỳ vị trí khác có thể gây ra thương tích nghiêm trọng trong trường hợp này. Nếu tay của bạn để ở vị trí ‘mười và hai’ thì khi túi khí bung ra nó có thể khiến cho tay của bạn đập vào mặt dẫn đến bị thương nặng. Hãy nhớ túi khí bung ra rất nhanh, chỉ trong vòng 0,04 giây khi bị va đập. Khi túi khí đã mở, bạn hãy ngay lập tức chuẩn bị bước tiếp theo.

Hãy bình tĩnh. Hoảng loạn sẽ làm mất sức, lãng phí lượng không khí quý giá còn lại trong xe, khiến bạn sẽ mệt nhanh. Hãy tỉnh táo và tập trung đến bước hành động tiếp theo.


Bước 2: Tháo dây an toàn

Dây an toàn là điều trước tiên phải chú ý đến, nó thường bị quên khi bạn hoảng loạn. Hãy luôn nhớ thứ tự: 

Dây an toàn - Trẻ em - Cửa sổ - Thoát ra ngoài.

Tháo dây an toàn cho trẻ em, bắt đầu với bé lớn tuổi nhất để bé này có thể giúp được các bé khác.

Hãy quên đi việc gọi điện thoại. Xe của bạn sẽ không đợi được bạn gọi điện và thật đáng tiếc rất nhiều người bị chết chỉ vì mất thời gian vào gọi điện thoại. Hãy tập trung vào việc ra khỏi xe.

Có một lý thuyết khuyên ngược lại là không tháo dây an toàn. Lý thuyết này cho rằng nếu bạn tháo dây an toàn thì bạn có thể mất phương hướng khi ở dưới nước, dẫn đến trôi ra xa khỏi cửa sổ hoặc cửa xe do nước tràn vào khi mở cửa. Nếu bạn cần mở cửa thì việc thắt dây an toàn sẽ là cái neo giữ bạn lại và cho bạn thêm đòn bẩy để mở, dễ hơn là việc bạn bị trôi nổi trong nước. Bằng việc thắt dây an toàn cũng có thể giúp bạn duy trì được việc định hướng nếu như xe bị lật ngược . Tuy nhiên ngược lại, việc thắt dây an toàn cũng có thể làm cho việc thoát ra ngoài mất thời gian hơn, đi ngược với quan điểm viết ở đầu bài là hành động nhanh ngay từ đầu và không ngồi chờ trong xe. Rõ ràng việc hành động ngay từ đầu là điều vô cùng quan trọng, kể cả việc bạn phải chuyển xuống ghế sau để thoát khỏi xe do phía đầu xe có máy nên nặng hơn sẽ bị chìm xuống trước.


Bước 3: Mở cửa sổ ngay khi xe rơi xuống nước

Hãy tạm quên cửa ra vào, mà bạn nên tập trung vào cửa sổ. Hệ thống điện của xe vẫn sẽ  làm việc trong vòng ba phút khi ở dưới nước (tất nhiên không có nghĩa là bạn có ba phút), vậy cố gắng dùng cách mở cửa bằng hệ thống điện trước. Rất nhiều người không nghĩ đến cửa sổ là một giải pháp thoát ra khỏi xe do hoảng loạn, do thường ít dùng cửa sổ làm cửa thoát hiểm, hoặc do họ chỉ tập trung vào cửa ra vào và xe thì đang bị chìm.


Có một số lý do mà không nên tập trung vào cửa ra vào. Ngay khi rơi xuống nước, bạn chỉ có một vài giây để mở cửa ra vào khi nó vẫn ở trên mực nước. Nhưng khi xe bắt đầu chìm, bạn không thể dùng sức mở được cửa ra vào cho đến khi áp suất giữa bên trong và bên ngoài xe được cân bằng; điều này có nghĩa là cho đến khi lòng xe tràn đầy nước và chắc chắn bạn không muốn mình ở trong trạng thái này. Hơn nữa, bằng cách mở cửa ra vào, bạn khiến cho xe bị chìm nhanh hơn thay vì thời gian để cho xe nổi sẽ giúp bạn có thời gian thoát ra ngoài. Theo thí nghiệm với 30 xe, thì thấy rằng tất cả các xe đều nổi trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 2 phút. Bạn có thể sử dụng khoảng thời gian xe nổi này để thoát ra ngoài, thay vì mở cửa ra vào chỗ người lái và nước sẽ tràn vào trong vòng 5 đến 10 giây làm chìm xe và khiến cho những người ngồi ghế sau chết chìm.

Một số giả thuyết cho rằng hãy ngồi trong xe bình tĩnh chờ cho đến khi xe nằm xuống đáy, nước tràn đầy trong xe, bạn chỉ việc mở cửa ra vào và bơi ra. Lý thuyết này đi cùng với nguyên lý ‘bảo tồn năng lượng tối đa’ và nó nghe có vẻ khả thi. Tuy nhiên, vấn đề rắc rối với giả thuyết này (khi được thí nghiệm trong bể bơi khi bạn biết được độ sâu của bể và đội cứu hộ sẵn sàng trên bờ) là bạn hầu như không biết được độ sâu của nước khi gặp phải tình huống thực tế, nên việc chờ đợi trong lúc xe đang chìm trên thực tế thường dẫn đến tử vong. Lý thuyết này chỉ khả thi được 30% so với lý thuyết S-C-W-O luôn cho kết quả là 50%.

Phần chứa động cơ xe sẽ thường nặng hơn và chìm nhanh hơn, khiến cho xe ở tư thế dốc nghiêng về phía nặng bị chìm. Do vậy, bạn có thể mở được một số cửa ra vào trong khi xe vẫn đang nỗi.


Bước 4: Phá cửa sổ

Nếu bạn không thể mở được cửa sổ, hoặc chỉ mở được một nửa, bạn cần phải phá nó. Bạn sẽ cần một vật hoặc dùng chân để phá cửa sổ. Nó có thể khiến cho nước tràn vào xe, nhưng cửa sổ được phá sớm thì bạn sẽ có thể thoát trực tiếp qua cửa sổ bị phá này.

Nếu bạn không có dụng cụ hoặc vật dụng nặng để phá cửa sổ, hãy dùng bàn chân mình. Nếu bạn đi giầy cao gót thì có thể dùng nó đạp vào ngay chính giữa của cửa sổ. Hoặc không, bạn hãy đạp vào gần phần trước của cửa số hoặc dọc phần bản lề. Bạn nên nhớ phá cửa sổ bằng cách đạp vào nó là rất khó, do vậy nên tìm những điểm này đế đạp. Đừng bao giờ nghĩ đến việc phá kính chắn phía trước của xe, vì nó được sản xuất bằng kính cường lực không vỡ (vì lý do an toàn), và thậm chí nếu bạn làm vỡ được nó (điều này dường như khó mà xảy ra trong khoảng thời gian bạn có), thì việc dính vào nhau của kính an toàn có thể khiến bạn khó mà chui qua được. Cửa sổ hai bên và phía sau là giải pháp tốt nhất để thoát ra.

Nếu bạn có một vật nặng, hãy dùng nó đập vào giữa cửa sổ. Một hòn đá, cái búa, khóa vô lăng, ô, tuốc-nơ-vít, máy tính xách tay, máy ảnh cỡ to, v.v… có thể dùng làm vật để phá. Thậm chí chìa khóa cũng được, nếu bạn khỏe.

Nếu bạn chuẩn bị trước, bạn có thể có được vật phá cửa sổ ngay trong xe của mình. Có rất nhiều vật dụng sẵn có. Có thể bạn luôn để trong xe một cái dùi có đầu nhọn. Dụng cụ này nhỏ, bạn có thể dễ dàng cất trong hộc xe để nhanh chóng lấy được ra. Chiếc dùi này thường có lò xo trợ lực và có loại có hình dạng như chiếc búa. Nếu không, bạn có thể luôn mang theo một chiếc búa nhỏ.


Bước 5: Thoát ra khỏi cửa sổ bị phá vỡ

Hãy thở sâu, và bơi ra khỏi cửa sổ ngay khi bạn phá được nó. Nước sẽ tràn vào trong xe qua đường này, hãy chấp nhận điều này và dùng sức mình bơi qua nó và bơi lên. Thí nghiệm đã chỉ ra rằng điều này bạn hoàn toàn có thể làm được (ngược lại với một số lý thuyết), và tất nhiên tốt hơn là bạn thoát ra ngay thay vì ngồi đợi.

Để ý đến trẻ em trước. Giúp bé nhoi lên khỏi mặt nước trong cách tốt nhất bạn có thể. Nếu bé không biết bơi, bạn hãy xem có thể cho bé cái gì đó để bám vào nổi được, với hướng dẫn là không được để tuột vật đó. Một người lớn ngay lập tức có thể cần phải đi với bé nếu không có gì để bám vào.

Khi bạn ra khỏi xe, đừng đạp chân cho đến khi cách xe một khoảng, nếu không bạn có thể làm người khác bị thương. Sử dụng cánh tay của mình để bơi lên.

Nếu như xe đang bị chìm nhanh và bạn vẫn chưa ra được khỏi xe, cố gắng thoát ra bằng cửa sổ. Nếu có trẻ em trong xe, nói với bé thở bình thường cho đến khi nước dâng lên đến ngực.


Bước 6: Thoát ra khỏi xe khi xe ở trạng thái cân bằng

Nếu xe đạt đến trang thái cân bằng khi cabin có đầy nước, bạn phải nhanh chóng dời khỏi xe một cách có hiệu quả để đảm bảo sự sống còn của mình. Nó sẽ thông thường mất 60 đến 120 giây (1 đến 2 phút) để cho xe tràn đầy nước. Trong khi vẫn còn không khí trong xe, thở chậm, sâu và tập trung vào việc bạn đang làm. Mở khóa cửa ra vào, bằng khóa điện (nếu vẫn làm việc) hoặc bằng tay. Nếu cửa ra vào bị kẹt (hầu hết xảy ra trong mọi trường hợp do bị sức ép lớn), hy vọng bạn lúc đó đang bận rộn với việc phá cửa số như khuyên ở các bước trên.

Tiếp tục thở thông thường cho đến khi nước dâng lên đến ngực, sau đó thở sau và bóp mũi.

Bình tĩnh, ngậm miệng để giữ hơi và tránh nước vào, bơi qua cửa sổ đã phá.

Nếu thoát bằng cửa ra vào đã mở, đặt tay bạn vào chỗ nắm cửa. Nếu bạn không thể nhìn thấy nó, tự định vị xung quanh bằng cách sử dụng tay phía ngoài (tay gần cửa nhất) bắt đầu di chuyển từ hông của bạn dọc lên phía trên cho đến khi bạn sờ vào được tay nắm cửa.


Bước 7: Bơi lên mặt nước càng nhanh càng tốt

Thoát ra khỏi xe và bơi lên trên mặt nước. Nếu bạn không biết phương hướng bơi, xem chỗ nào có ánh sáng và bơi về phía đó, hoặc bơi theo bất kỳ bọt nước nào bạn nhìn thấy vì bọt nước nổi lên phía trên và cũng có thể giúp bạn nổi lên phía trên bề mặt. 

Tuy nhiên hãy cẩn trọng xung quanh của bạn vì bạn có thể gặp phải những vật cứng như đá, trụ cầu hoặc thuyền, ca nô đi ngang qua. Cố gắng tránh làm mình bị thương do các vật này gây ra. Nếu bạn quá mệt hoặc bị thương, hãy để ý xem có cành cây, hay vật gì đó để bám vào.


Bước 8: Tìm kiếm cứu trợ y tế càng sớm càng tốt

Lượng adrenaline tồn tại trong máu sẽ khiến bạn mất đi cảm giác đau, nó sẽ khiến bạn không cảm nhận được những tổn thương bạn đang gặp phải trong quá trình thoát hiểm. Hãy vẫy xe chạy qua và nhờ điện thoại của họ và xin khăn lau và nhờ đưa đến bệnh viện gần nhất.


Muaxe24
Facebook
Twitter
Google-Plus