Làm gì với xe bị hư hại do ngập nước?

Khi bị lụt lội do mưa to, nước sông dâng cao hay mưa bão, các xe sẽ bị ngập nước dẫn đến hỏng hóc và thường phải sửa chữa.

Phụ thuộc vào mức độ bị ngập, thời gian phương tiện bị ngâm trong nước và loại nước (mặn hay ngọt), có một số bước mà bạn có thể thử để cứu lấy chiếc xe thân yêu của mình như sau:

1. Chuẩn bị sẵn sàng và tránh lái xe vào nơi có cảnh báo lụt lội

Tất nhiên tránh xe của bạn bị hư hỏng do ngập nước được là tốt nhất. Dự báo thời tiết trên đài phát thanh và sóng truyền hình là các phương tiện tốt cung cấp những thông tin cảnh báo lụt lội, nguy cơ ngập úng do thiên tai gây ra như mưa bão. Bằng mọi cách có thể, dựa trên những cảnh báo này, mà tránh lái xe vào các khu vực cảnh báo. Nếu bạn bắt buộc phải lái xe qua thời tiết mưa bão, lụt lội, không nên lái xe vượt qua các khu vực có nước dâng cao, hoặc khu vực nước mà bạn không thể biết chắc độ sâu.

2. Xe bị ngập? Hãy hành động ngay

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, và xe của bạn bị ngập trong nước sâu, ngay khi lượng nước có dấu hiệu giảm và bạn không còn trong tình trạng nguy hiểm, thì đã đến lúc hành động. Trong khi bạn nên liên lạc với hãng bảo hiểm xe, bạn cũng nên làm khô xe ngay lập tức. Hãy chụp ảnh hiện trạng, rồi tiếp tục thực hiện các bước sau. Trong khi không phải lúc nào cũng cứu được xe khỏi bị thiệt hại do ngập lụt, nếu bạn hành động nhanh chóng, bạn có thể cứu được xe của mình hoặc làm giảm đến mức tối thiểu những hư hỏng lâu dài.

3. Sau đây là những bước bạn nên làm ngay khi bạn an toàn ra khỏi xe:

KHÔNG khởi động xe nếu thấy nước vào hoặc tràn vào máy cho dù mới bị hay bị nước vào lâu rồi. Khởi động xe sẽ gây thêm lượng nước vào nhiều hơn đẩy qua động cơ, hộp dẫn động, phanh và các bộ phận khác của xe là nguyên nhân gây hỏng hóc. Đợi cho đến khi xe bạn rút hết nước và cho xe khô trước khi khởi động lại, hoặc tốt nhất là cho xe cứu hộ chở về thợ sửa chữa.

NÊN tháo đầu nối ắc quy ngay lập tức tránh chẳng may gây hỏng hóc thêm.

KHÔNG đợi giám định viên đến đánh giá xe trước khi bạn bắt đầu làm khô xe. Hãy chụp ảnh cho mục đích bảo hiểm rồi bắt tay ngay vào làm khô mọi thứ.

NÊN tháo hết nước ngập từ tất cả các bộ phận và hệ thống và rửa bằng nước sạch có dung môi. 

NÊN làm khô và lau sạch hệ thống điện và các cấu kiện điện càng sớm càng tốt.

KHÔNG để nước đọng trên ghế và các đồ nội thất và không được để nước tự khô nếu không bạn sẽ có những vết ố do nước đọng lại và mùi bùn đất mà rất khó tẩy rửa. Hãy lau khô ngay các đồ thiết bị nội thất trong xe của bạn càng sớm càng tốt bằng cách dùng máy hút bụi khô/ướt hoặc máy giặt thảm có công suất hút lớn để hút hết độ ẩm khỏi ghế và đồ nội thất.

NÊN xác định xem nước ngập là loại nước ngọt hay nước mặn. Điều đó sẽ giúp bạn xác định xem liệu có đáng đầu tư tiền bạc và thời gian trong việc sửa chữa các thiệt hại hay không. Một chiếc xe mà bị nước mặn vào thì không đáng phải mất thời gian sửa chữa vì muối sẽ làm ăn mòn các bộ phận và dây dẫn gây ra một loạt các vấn đề.

NÊN mang xe của bạn bị ngập trong lũ lụt đến thợ sửa chữa chuyên thẩm định các phương tiện bị ngập lụt để xác định xem liệu xe của bạn có đáng để sửa hay không và đảm bảo rằng bạn đang không gây thêm hỏng hóc do lái xe bằng các thiết bị và linh kiện đã bị hỏng hóc. Chẳng hạn như các vòng bạc (bi) thường phải thay thế sau khi bị ngập sâu trong nước.

Muaxe24
Facebook
Twitter
Google-Plus