Nguyên nhân, cách hạn chế và khắc phục khi kính xe bị ăn mòn

Vệ sinh kính, bảo dưỡng và giữ kính luôn sạch, giữ cho kính có độ sáng và trong là vấn đề không đơn giản.

Khi vệ sinh kính ta thường gặp hai vấn đề cơ bản, thứ nhất là việc làm sạch các vết ố bẩn bám trên bề mặt kính, và thứ hai là xử lý hậu quả kính bị ăn mòn.

Kính bị ăn mòn là khi cấu trúc trên bề mặt phân tử của kính bị thay đổi. Sự ăn mòn được diễn ra qua hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, sự ăn mòn còn chưa nghiêm trọng, chưa gây ra hư hại cho kính, hoặc nếu có thì cũng không đáng kể. Ở giai đoạn sau, đó là thời kỳ tính từ khi cặn bẩn không còn chỉ ở trên bề mặt của kính mà đã ăn sâu vào bên trong, phá hủy cấu trúc phân tử của kính, tạo ra những vệt khắc sâu trên bề mặt kính, hoặc có những vết ố trắng ngay cả khi đã làm sạch những vết cặn bẩn. Khi kính đã bị ăn mòn ở giai đoạn này thì để làm sạch kính chỉ có cách duy nhất là cạo mài đi hết lớp ‘gỉ mốc’ này rồi đánh bóng lại kính.


A. Sự hình thành lớp cặn bẩn

Nghiên cứu chỉ ra có 3 lớp cặn bẩn bám trên kính:

- Lớp dưới cùng (lớp thứ ba) bám rất chặt trên bề mặt, đòi hỏi phải dùng lực và nước tẩy để tấy.
- Lớp giữa (lớp thứ hai) là những chất bẩn có thể hòa tan với nước và dễ dàng rửa sạch bằng nước.
- Lớp trên cùng (lớp thứ nhất) chỉ là lớp cát bụi dễ dàng bị gió cuốn đi.

Khi các bề mặt đã được phủ một lớp bảo vệ, lớp thứ ba (lớp dưới cùng) không còn chỗ để bám chặt nên gần như sẽ được trộn lẫn với lớp thứ hai, và dễ dàng được rửa sạch bằng nước. Khi áp dụng phương pháp này, hiệu quả của hệ thống năng lượng mặt trời tăng lên rõ rệt, dùng bền hơn và các tấm kính của hệ thống cũng luôn sạch sẽ.

 

B. Cơ chế của sự ăn mòn kính

Sự ăn mòn kính được diễn ra qua năm bước sau:

  1. Sự hình thành các lớp cặn bẩn
  2. Sự kết tủa (lắng cặn) theo từng vùng
  3. Sự phân hủy của kính
  4. Quá trình thủy phân
  5. Quá trình trao đổi ion

Hai bước đầu tiên là sự bám dính cặn bẩn mà ta thường bắt gặp, nhưng đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự ăn mòn của kính qua bước 3, 4 và 5.24

Khi kính bị ăn mòn, sự thủy phân của kính xảy ra tạo thành các rãnh mòn trên kính, khiến ta có cảm giác như các vết ố mốc luôn xuất hiện lại tại cùng một chỗ sau mỗi lần làm vệ sinh. Ta có thể nhìn rất rõ các rãnh này nhờ kính hiển vi điện tử. Điều này chứng tỏ các vết ố trắng ta nhìn thấy không đơn thuần là những vết cặn bẩn ngoan cố mà thực tế đó là dấu tích của sự ăn mòn. Cho dù ta có sử dụng nước mềm (không chứa khoáng), các phụ gia chống việc bám cặn của nước hay dùng các chất tẩy rửa cũng không giải quyết được.


C. Cách hạn chế và khắc phục

Cách duy nhất để ngăn chặn vết ố mốc xuất hiện là sử dụng lớp men bảo vệ để kính không tiếp xúc trực tiếp với không khí, nước và các cặn bẩn của môi trường bên ngoài. Khi sử dụng lớp men này, sẽ không những giúp cho kính xe khỏi bị ăn mòn, mà còn cho thêm một số công dụng như giảm trầy xước, giảm độ lóa khi lái xe vào buổi tối, tăng độ trơn bóng của kính, tăng độ truyền sáng, dễ dàng lau rửa, an toàn và bền vững với thời gian v.v…

Muaxe24Facebook
Twitter
Google-Plus