Đa dụng SUV

Tìm mua xe ôtô Đa dụng SUV cũ mới. Giá xe ôtô Đa dụng SUV

Thông tin và đặc điểm của dòng xe Đa dụng-SUV


Xe ôtô đa dụng là các loại xe ôtô chuyên dùng cho những địa hình đặc biệt, không đi trên đường bình thường (off road). Dòng xe này thường được dùng trong việc săn bắn, thám hiểm trên các địa hình như rừng núi hay sa mạc hoặc dùng trong các cuộc đua xe ôtô thể thao địa hình. Khái niệm SUV (Sport Utility Vehicle) mới được xuất hiện gần đây vào đầu thập kỷ 90. Khi đó các hãng sản xuất xe ôtô quyết định cho ra đời những chiếc xe đa dụng cao cấp cho thị trường mua bán xe ôtô và do đó ra đời khái niệm SUV. 


Lịch sử và đặc điểm dòng xe ôtô đa dụng - SUV. 

Vào thời kỳ đầu khi ôtô mới được phát minh và sử dụng, hệ thống đường xá vẫn chưa có nhiều và có chất lượng thấp, do vậy những chiếc xe ôtô phải có khả năng đi được trên những con đường xấu và nhiều địa hình khác nhau. Chiếc xe ôtô đa dụng đầu tiên được ra đời vào năm 1920 do André Citroën sáng chế. Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 có thêm nhiều hãng cải tiến và cho ra đời những chiếc xe ôtô đa đụng trong đó đặc biệt phải kể đến cái tên Jeeps. Jeeps là hãng xe chuyên sản xuất xe ôtô đa dụng và những xe do Jeeps sản xuất vẫn rất được ưa chuộng cho đến ngày nay. Bên cạnh đó cũng phải kể đến các mẫu xe đa dụng của các hãng sản xuất ôtô khác như Land Rover, Toyota, Datsun của Nissan hay Suzuki, Mitsubishi. Những chiếc xe này đều có đặc điểm chung là bền, nhỏ gọn và động cơ dẫn động bốn bánh để có thể đi trên các địa hình như cát, sỏi hay tuyết. Từ những năm 60 các xe ôtô đa dụng bắt đầu trở nên mềm mại và thoải mái hơn. Chúng rất được ưa chuộng vì khả năng "đa dụng", có thể dùng vào nhiều mục đích sử dụng khác nhau, đi được trên nhiều địa hình và có thể chở được nhiều đồ đạc, hàng hóa. Đến cuối thập niên 90 khi các hãng sản xuất cho ra đời những chiếc xe đa dụng với nhiều tính năng cao cấp và sang trọng hơn. Khái niệm SUV ra đời để chỉ dòng xe với sự kết hợp giữa các đặc điểm của xe đa dụng và các tiện nghi thường thấy trên xe ôtô bình thường. 

Các mẫu xe ôtô đa dụng, SUV tiêu biểu. 

Xe đa dụng theo đúng nghĩa thường được sử dụng trong quân đội, cho công việc thám hiểm trong rừng, trên sa mạc, các vùng tuyết phủ hay cho các cuộc đua xe địa hình (Rally Dakar). Những chiếc xe tiêu biểu nhất có thể kể đến Land Rover của Anh, Mercedes-Benz GD của Đức hay Hummer của Mỹ. Các mẫu xe SUV được yêu thích trên thị trường mua bán xe ôtô có thể kể đến như Porsche Cayenne, Mercedes GL, Audi Q7 hay Lexus RX 450h.

Các tin mua bán ôtô Đa dụng SUV. Giá xe ôtô Đa dụng SUV.

Danh sách các dòng xe ôtô

Đa dụng SUV

Sedan

Thể thao - Coupé

Facebook
Twitter
Google-Plus